TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP II - NƯỚC MẮT ĐÀN ÔNG

PHẦN 14

 

02.3.2021 - Bạn ơi, hai ngày liên tiếp cứ làn chàn việc bán dép Lào và áo thun cho các bạn thanh niên nam nữ trong thôn nên chẳng phơi được lúa. Sáng hôm sau thấy nắng lên sớm, ḿnh và các con vội tranh thủ ra quét sạch đường nhựa trước nhà để phơi. Việc làm tuy không nặng nhọc nhưng đ̣i hỏi sự thận trọng, bởi nếu không cẩn thận quét cho sạch mặt đường trước khi phơi th́ sau nầy khi xay lúa xong, gạo sẽ bị lẫn lộn sạn đường. Đây là điều tối kỵ. Cũng v́ sự cẩn trọng nầy nên ḿnh đành nín lại việc lên thăm bác Tám Tham để báo cáo cho bác mừng là ḿnh đă liên lạc được với bà ngoại các cháu bên nước ngoài. Ḿnh nghĩ, nếu bác Tám biết được điều nầy, chắc bác vui lắm.

Bạn biết không, hôm ấy ḿnh ở nhà phơi lúa, nhưng cũng không dư tay dư chân mấy, v́ bà con trong xóm cứ chạy tới chạy lui mua tôm khô, mua dép Lào, mua áo thun nên hóa ra lại bận rộn. Ḿnh không thể để các con ḿnh ở nhà tự bán những thứ nầy v́ chúng không linh động được với khách hàng, rồi sinh mất ḷng. Ḿnh hy vọng kỳ tới, bà ngoại sẽ gởi về nhiều hàng hơn, nhất là áo thun đủ kiểu đủ màu. Ḿnh đă lưu ư trong thư khi gởi cho bà ngoại rồi. Mặt hàng nầy, đa số thanh niên nam nữ rất thích, bán chạy lắm luôn.

~~oo0oo~~

 

Không thể chần chừ được nữa, hôm ấy nhân ngày chủ nhật 18.4.1976, ḿnh ăn mặc tử tế lên thăm bác Tám Tham. Vừa đến gần nhà bác đă thấy bác đang tiếp khách, ḿnh định lùi gót quay về, th́ cũng kịp lúc bác lên tiếng gọi ḿnh vào chơi. Khi ḿnh vào đến cửa pḥng khách, bác giới thiệu với ḿnh ngay người khách bác đang tiếp, và cũng giới thiệu với ông khách về ḿnh. Và như thế, trong lúc chuyện tṛ qua lại, ḿnh biết thêm về ông khách của bác Tám, tên là Nguyễn Văn Bạc, nhà ở trên phố đường Lê Lợi. Ông ấy thường ghé nhà bác Tám uống trà và tṛ chuyện mỗi khi xuống thăm mộ người nhà, chôn cất sau đất vườn nhà bác Tám. Sự liên kết giao hảo với nhau là từ đó. Nhân thể ông Bạc có nhă ư mời ḿnh lên nhà ông ấy chơi cho biết, ḿnh cám ơn và hẹn dịp khác thuận tiện hơn.

Sau khi ông Bạc kiếu từ bác Tám và ḿnh để ra về, ḿnh được rộng răi thời gian và tự do tâm sự với bác Tám hơn. Ḿnh kể hết những ǵ đă trải qua trong những ngày trước đó cho bác Tám nghe, từ việc gặt lúa, làm đổi công cho đến việc nhận thư và thùng quà bà ngoại gởi về. Ḿnh thấy bác rất vui, c̣n khoe vọng xuống nhà bếp cho bác gái nghe nữa. Ḿnh cảm thấy ấm ḷng. Về sinh sống một chỗ không có bà con ruột thịt nào cả mà được như vậy là hạnh phúc lắm rồi, phải không bạn?

~~oo0oo~~

 

Từ ngày gặp ông khách nhà bác Tám cho đến ngày 25.4.1976 là đúng một tuần. Nhân thể ngày chủ nhật, ḿnh lên phố mua một ít đồ dùng cần thiết, chứ cứ phải đi mượn hàng xóm hoài ngại quá. Tiện thể, ḿnh ghé thăm nhà ông bạn mới Nguyễn Văn Bạc để uống ly nước trà xả hơi. Ông ấy cũng cùng tuổi Canh Th́n với ḿnh, trước đây ông ấy học trường Pháp, tŕnh độ học vấn cũng khá nên chuyện tṛ cũng hợp ư. Ḿnh vào nhà gặp lúc ông ấy đang ngồi nhâm nhi ly cà phê. Thấy ḿnh, ông vội đứng lên bắt tay chào hỏi vui vẻ, đồng thời vội rót trà mời ḿnh. Ông phân bua:” hồi hôm, ham đánh mấy ván cờ với anh bạn khuya quá nên sáng nay dậy trễ. Thường th́ cỡ 6 giờ tôi đă dậy rồi, giờ đă 9 giờ, quá trễ! Hư thật!”. Ông tự nói rồi tự phê b́nh ông. Kể ra ông cũng khá chân thật. Ḿnh thích những người như vậy.

Ḿnh ngồi chuyện tṛ với ông Bạc được một hồi lâu, th́ thấy một người đàn bà trên lầu đi xuống cầu thang, thoạt đầu, ḿnh tưởng bà xă ông Bạc, nhưng sau khi giới thiệu th́ ḿnh được biết là chị vợ ông ấy. Chị ấy ở trên tầng lầu một ḿnh, độc thân. C̣n vợ chồng con cái ông Bạc ở tầng dưới. Nhà ông Bạc rất sâu, rộng, có vẻ thoáng mát. Chị ta vừa xuống đến nửa đoạn cầu thang th́ dừng hẳn lại để nghe ông Bạc giới thiệu về chị ấy với ḿnh và ngược lại. Chị ấy vẫn đứng giữa cầu thang và hỏi thăm chuyện ḿnh rất vui vẻ. Chị ấy cho biết, ông Bạc đă kể hết gia cảnh của ḿnh cho chị ấy nghe và chị ấy rất thán phục những nỗ lực của ḿnh. Ḿnh cám ơn những thịnh ư của chị. Chị mời ḿnh chủ nhật tới lên chơi và dùng cơm cho vui. Ḿnh nhận lời. Chị vợ của ông Bạc là một giáo viên trường Tiểu Học thôn Đường Mới thuộc xă Lạc Nghiệp. Chị ta là một giáo viên giỏi được rất nhiều bằng khen. Chị luôn được mời thỉnh giảng. Chị là giáo viên gương mẫu chẳng những của xă Lạc Nghiệp mà của cả huyện Đơn Dương nữa, ḿnh cũng khá nể phục.

~~oo0oo~~

 

Sáng hôm ấy là ngày 28 tháng 4 năm 1976, ḿnh ngồi trong bếp đun ấm nước để chế trà mà đầu óc suy nghĩ đủ chuyện, chuyện nào cũng thấy cần. Riêng chuyện đi học của Giáng Hương phải lo trước dù phải qua hết hè mới xin nhập học được. Như vậy cháu phải chịu trễ hết một niên khóa, thật tội nghiệp! Hồi ở Đà Nẵng, cháu học rất giỏi, các Thầy Cô đều khen. Thế mà vào Đơn Dương đành phải chịu đứng lại một niên khóa. Buồn thật!

Có tiếng gọi lớn trước sân nhà, ḿnh vội chạy ra th́ bất ngờ thấy anh bưu tá đang cầm mảnh giấy vừa hỏi vừa x́a về phía ḿnh:” Anh là Nguyễn Văn Thơ?” Vâng, tôi đây – ḿnh trả lời. Tức th́ anh ta bảo ḿnh kư nhận vào sổ và giao cho ḿnh một bưu phiếu trị giá 1.000 đồng tiền Pháp của bà ngoại gởi về. Ḿnh thoáng chút thắc mắc, ư là sao bà ngoại không gởi áo quần cho tiện mà lại gởi tiền? Dù sao, mọi việc cũng đă là hiện thực. Ḿnh t́m cách để lănh tiền thôi. Hôm lâu lắm rồi, ḿnh vô t́nh đang đứng đá banh bàn với anh bạn trong thôn, có nghe anh ấy khoe là bà con với ông người Pháp tên Lachaise. Nói chính xác hơn là mẹ anh ta và bà vợ ông Lachaise là chị em bạn d́ ruột. Nhà ông Lachaise ở ngay cạnh đầu dốc xuống thôn Phú Thuận. Thỉnh thoảng ḿnh hay thấy ông lái chiếc xe bốn bánh nhỏ màu xanh lá cây lên phố để mua đồ. Ông ở Việt Nam lâu rồi nên ông nói tiếng Việt rất rành.

Ngay trưa hôm ấy, ḿnh t́m anh bạn đá banh cùng ḿnh hôm nọ và nhờ dắt ḿnh tới nhà ông Lachaise để ḿnh hỏi nhờ cách thức về việc lănh tiền. Sau khi trao đổi giữa ḿnh và ông ta, ḿnh thấy cách đơn giản nhất là ḿnh trao ngân phiếu cho ổng, đổi lại, ông ta giao cho ḿnh một số tiền mặt Việt Nam tỷ giá tương xứng trong ngân phiếu. Ḿnh đồng ư cách nầy và mọi việc sau đó đều suôn sẻ.

~~oo0oo~~

 

Thú thật với bạn, từ khi ḿnh về Thôn Phú Thuận sinh sống, ḿnh gặp được nhiều người tốt, ngươi nào cũng có ư giúp đỡ ḿnh. Thậm chí c̣n hy sinh cho ḿnh nữa, như bác Tám Tham chẳng hạn. Bác ấy chịu trận đưa lưng ra mượn tiền cho ḿnh mua nhà. Nếu không có Bác, mọi việc của ḿnh vẫn c̣n dang dở, dở dang. Hôm vào nhà của ông Lachaise cũng vậy, mới lần đầu gặp mà cả hai vợ chồng ông ấy đều mời ḿnh ở lại ăn cơm trưa. Lần đầu ăn cơm nhà ổng, ḿnh không thể nào ăn tự nhiên được, h́nh như cọng thêm một chút mắc cỡ, v́ ngồi cạnh cô con gái, con của ông bà. Cô ấy, ḿnh đoán chừng 25 tuổi, tính t́nh cũng nhu ḿ ít nói, làm ḿnh càng ngại thêm.

Bạn biết không, ngay khi ḿnh ngồi đây, kể cho bạn nghe về quá khứ của ḿnh, ít nhất cũng mười lần ḿnh vô t́nh hay cố ư để tuột qua tay những cơ hội tiếc nuối khôn nguôi. Chung quy, cũng tại ḿnh nghĩ về con quá nhiều, và có những t́nh huống ḿnh nghĩ sai. Ḿnh không bao giờ muốn rời các con dù bất cứ hoàn cảnh nào. Theo ḿnh t́m hiểu, cũng v́ ḿnh mà bà Lachaise đă phải nhức đầu tính toán việc của ḿnh với cô con gái trước khi cả nhà được chuyển về định cư ở Pháp. Lúc ấy ḿnh quen khá thân với cô con gái, đă từng ăn chung và ở chung pḥng qua đêm, dù chúng ḿnh chưa có ǵ, tất cả do ḿnh chủ động cả. Sau khi bà xă ḿnh mất, ḿnh phải ở vậy nuôi con, gần như ḿnh sống bằng lư trí nhiều để kiềm chế bản năng dục vọng. Từ điểm nầy, rất nhiều cô gái phải thất vọng về ḿnh. Ḿnh biết rất rơ điều đó. Ḿnh không là thần thánh, nhưng ḿnh có một khả năng đặc biệt trời phú để thoát qua những giây phút đỉnh điểm mà ít ai thoát được. Nhưng tiếc là đời luôn có luật bù trừ, được việc nầy th́ mất việc nọ. Cũng không sao, đó là kết quả trong một chu kỳ của ṿng luân hồi phải gánh.
 

Tuyền Linh

 

Xem tiếp phần 15

Hồi kư Nước Mắt Đàn Ông

 

 

art2all.net