art2all.net

Ân cần giới thiệu

 

 

 NGÀY THÁNG QUA

Tuyển tập thơ văn của Vũ Thị Ngọc Thư

 

 

 

 

Tạo h́nh trang b́a, trang trí mỹ thuật,
và thực hiện ebook:
Nguyễn Trọng Thu


Ấn bản điện tử
được lưu hành miễn phí dưới hai dạng:
 
1. EPub: Ngày Tháng Qua - Vũ Thị Ngọc Thư.epub

http://www.art2all.net/tho/vuthingocthu/ngaythangqua/NgayThangQua-VuThiNgocThu.epub
 

2. PDF:  Ngày Tháng Qua - Vũ Thị Ngọc Thư .pdf

http://www.art2all.net/tho/vuthingocthu/ngaythangqua/NgayThangQua-VuThiNgocThu.pdf
   

 

Lời Ngỏ
 


          Những bài viết trong Ngày Tháng Qua là tập hợp của các đoạn bút kư, vài mảnh ghép vụn rời của một số câu chuyện, và đôi ḍng cảm nghĩ dựa trên các trải nghiệm do hoàn cảnh cá nhân hay qua vài cuộc hành tŕnh ngẫu nhiên của người viết.

Phần lớn chi tiết trong các bài viết đă được diễn giải dựa theo nội dung của đôi ba câu biên chép vắn tắt, không mang mục đích làm tư liệu, trong quyển sổ rất cũ mà người viết thường dùng để ghi lại những điều quá ấn tượng hoặc rất hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. V́ một số t́nh tiết của vài câu chuyện cũ chỉ c̣n rất mờ nhạt trong trí nhớ hoặc quá mơ hồ dựa theo các lời ghi tối giản, nên đôi khi người viết phải thêm vào chút hư cấu, giúp diễn tiến của câu chuyện được mạch lạc, đầy đủ hơn. Và cũng để ḍng trôi của những chiếc lá vàng trong hoài niệm kư ức vẫn thoảng chút hương ngày cũ.

Xin cảm ơn những người lạ, người quen, t́nh cờ vướng chút nhân duyên, rồi trở thành nhân vật trong một số bài. Tất cả đều đă mang đến nhiều xúc động, gây những thương cảm, hay để lại nỗi trăn trở khó quên; và đă thôi thúc người viết kể lại phần chuyện nhọc nhằn của đời họ hay về sự tương tác giao ḥa êm ái họ đă mang cho tác giả. Đôi khi kể lại mà có chút se ḷng v́ đâu đó vẫn c̣n dấu hiệu thiếu vắng t́nh nhân ái.


          Vũ Thị Ngọc Thư

 

 

 

Vài Ḍng về


NGÀY THÁNG QUA

 

 

          Ngày Tháng Qua là một tuyển tập gồm 8 bài tùy bút và 6 bài thơ của người bạn thân từ thuở Trung Học của tôi, Vũ Thị Ngọc Thư, viết trong khoảng hai, ba năm gần đây. Một số tác phẩm trong tập đă được đăng trên trang văn học nghệ thuật art2all.net, trang blog của nhóm cựu nữ sinh Gia Long, trang SaigonOcean, và Tạp Chí Văn Học Firmament.

Dù đă xa xứ từ tuổi niên thiếu và lưu lạc hơn nửa thế kỷ, bạn tôi luôn thích viết, đọc, nói chuyện bằng tiếng Việt và đă nhiều lần mê mải ngợi ca tiếng Việt là ngôn ngữ sâu sắc ư tưởng, giàu nhạc tính, trĩu nặng ân t́nh, và ẩn chứa các tố chất của một ngôn ngữ hàn lâm.

Ngày Tháng Qua gồm các câu chuyện về sinh hoạt cuộc sống của một số người Việt mà tác giả được t́nh cờ gặp và cùng trải nghiệm đôi khoảnh khắc tương tác ḥa ái. Những mẩu chuyện b́nh thường, gần gũi trong cuộc sống được tác giả diễn tả chân thực, giản dị nhưng không kém vẻ sinh động, thu hút nhờ các phân tích, cảm nghĩ, hay bổ xung của đôi ba chi tiết đặc biệt hay các góp nhặt nhỏ có tính chất lịch sử, văn hóa.

Văn phong của bạn tôi nhẹ nhàng, sâu lắng, ngôn từ giàu chất thơ, đậm cảm xúc nên các bài viết của bạn đă để lại cho người đọc nhiều giao động, suy tư, khắc khoải về thân phận của những nhân vật kém may mắn được tŕnh bày trong các câu chuyện. Những bài tùy bút mượt mà, phảng phất màu sắc văn học, được tác giả sâu sắc diễn đạt, tinh tế đan xen tâm t́nh, đă làm dấy động cảm xúc của người đọc, và thành công lan tỏa hiệu ứng trắc ẩn.Ebook Ngày Tháng Qua

Sách điện tử (Ebook) Ngày Tháng Qua được tác giả cho lưu hành miễn phí như một món quà tặng cho tất cả mọi người thích đọc sách viết bằng tiếng Việt.

Ebook Ngày Tháng Qua được phổ biến dưới hai dạng: Epub PDF.

1. Ebook Ngày Tháng Qua dạng EPub

EPub là dạng file ǵ?

Định dạng file EPub (EPub là chữ viết tắt của Electronic Publication) là sách điện tử có phần cuối của tên file là .EPub. Người đọc có thể tải các sách EPub và đọc nội dung trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, hay các thiết bị dùng để đoc sách điện tử (thí dụ: Kindle, Sony Reader, Kobo, Samsung eReader; Một số thiết bị đọc ebook, chỉ nặng độ 1 pound, nhưng có thể chứa nội dung của cả trăm hay hàng ngh́n quyển sách.) Sách Epub cũng có thể đọc rất dễ dàng trên máy tính.

Cách Xem hay Đoc EPub File


Hiện nay sách EPub có thể được đọc trên nhiều loại ebook reader hơn các định dạng sách điện tử khác. Hầu hết các ứng dụng đọc ebook như B&N Nook, Kindle Paperwhite, Kobo eReader và iBook của Apple đều có thể dùng để đoc sách EPub.


Trên máy tính, sách EPub có thể được đọc bằng cách dùng một số software miễn phí như Calibre, Adobe Digital Editions, iBooks, EPUB File Reader, Ebook Total Reader, Stanza Desktop, Okular, Sumatra PDF và nhiều loại software ít phổ thông khác.


Ngoài ra, trên máy tính, laptop hay PC, người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng Simple EPub Reader của Chrome hay add-on ứng dụng của Firefox (EPUBReader) để đoc các file EPub trực tiếp trong tŕnh duyệt (browser), tương tự như cách đọc các tài liệu điện tử trên Internet. Google Play Books là một ứng dụng phổ thông khác mà người dùng có thể mở sách EPub bằng cách tải file EPub lên tài khoản Google và xem bằng ứng dụng web.


Nhiều ứng dụng của iPhone và Android phone cũng có khả năng xem, đọc các sách điện tử dạng EPub.

2. Ebook Ngày Tháng Qua dạng PDF

Sách điện tử dạng PDF rất phổ biến từ nhiều năm qua. H́nh ảnh minh họa, trang trí trong sách Ngày Tháng Qua dạng PDF tương đối phong phú hơn sách Epub và phong cách tŕnh bày cũng quen thuộc hơn với nhiều người đọc chưa quen xem ebook dạng Epub.

Đoàn Bích Vi
Cựu nữ sinh Gia Long
Đông Bắc Mỹ, tháng 6, 2023

 

 

 

MỤC LỤC

 


Lời Ngỏ .............................................................................. 1
Cô Hàng Hoa Ngoài Phố .................................................... 2
Bản Làng Vùng Cao ......................................................... 18
Mùa Bông G̣n ................................................................. 40
Hạt Mưa Kư Ức ................................................................ 74
Hoa Nắng .......................................................................... 99
Cụ Viễn............................................................................. 127
Huế Trong Ḍng Nhớ ...................................................... 141
Như Bèo Trôi Sông .......................................................... 177
Trang Thơ ......................................................................... 208
Lời Cảm Ơn ...................................................................... 221
Vài Ḍng về Tác Giả ........................................................ 222

 

 

Mời đọc đôi bài trong Ngày Tháng Qua:

 

Huế Trong Ḍng Nhớ

Bản Làng Vùng Cao

Hạt Mưa Kư Ức

Mùa Bông G̣n

Một Ḿnh

 


 

 

art2all.net