Nhấn vo hnh dưới đy để xem lớn hơn :

 

        

 

 

Từ nỗi buồn su thẳm,

                     tạo tc phẩm tuyệt vời*

 

 

 

Exhibit Dates: Nov. 1 - Dec. 30, 2011

Broward County Library - Main Library - 6th Floor

100 S. Andrews Ave.

Ft. Lauderdale, FL 33301

 

Contact: Barbara Miller

(954) 357-7443 Fax-(954) 357-6122

Bmiller@browardlibrary.org

 

 

" Nước Non Ngn Dặm Ra Đi "

 

 

 

Đy l tc phẩm của Măng**. V cũng chnh l hnh trnh của b. Từ một thnh phần trong khối Đau Khổ, b đ thot trở thnh một thnh vin của Hy Vọng. B đ nhỏ những giọt mu của gia đnh b cho mặt đất ny, nhưng vo lc cuối đời, b cn muốn để lại nhiều hơn thế nữa. Măng, một phụ nữ 84 tuổi ti năng, bền bĩ, cần mẫn, đ miệt mi cng người con gi sơn vẽ trong suốt su năm trời. Mặc d tan nt v đau khổ, b đ dần dần tự hn gắn v gip chữa lnh những người khc, d quen biết hay khng. " Ti phải chịu đựng, v ti phải lo cho người sống, để rồi mai kia, d ti cn hay mất, chng sẽ thay phin m săn sc lấy nhau."

 

Một trong những người con gi của Măng l Hương, nay đ trở thnh một họa sĩ quốc tế v l một nh hoạt động cho Ha Bnh, kể rằng Măng đ hỏi c tại sao lại mang theo chiến tranh vo xứ Mỹ ny qua cc bức vẽ để lm g. " Măng thiệt tnh khng hiểu tại sao con cứ muốn những bng ma bất an quanh quẩn chung quanh con chi vậy. Tranh của con giống thật qu v buồn thảm qu. Mu me nhiều qu !"

 

V Hương đ trả lời, "Con muốn đưa ra cho mọi người thấy những g đ xảy ra, v vẫn cn tiếp diễn. Chiến tranh th bao giờ cũng giống nhau, chỉ khc ci tn thi. Con muốn điều ấy phải được ni ln trong những tc phẩm của con. Chng ta phải tạo những thay đổi nếu chng ta muốn tồn tại. V con cần phải gột bỏ nỗi hi sợ, kinh khiếp m con đang mang trong lng. Con c thể vẽ chng ra, v điều ny cho con sự an bnh, yn tm rằng con đang lm một điều g đ c nghĩa, cũng giống như Măng trồng hoa, chăm đất v điều đ lm cho Măng bnh an. "

               

Măng đ quyết định tham gia cng con gi vẽ tranh, nhưng b sẽ chỉ vẽ trừu tượng những cnh hoa thi. Như thế, b sẽ khng cn bao giờ thiếu hoa nữa. B sẽ vẽ chồng ln những bng đen, những k ức về xc người chy như than, những tri bom lửa, những chất da cam ha học, những chuồng kẽm gai ... bằng những đa hoa lộng lẫy, v sẽ viết ln chng những lời ca ngợi ha bnh. Trong 6 năm ngắn ngủi, Măng đ lm việc nhiệt tnh, sng tạo một loạt tc phẩm bằng ngọn lửa nghệ thuật mới mẻ b tm thấy lc cuối đời. B đ gp hơn 2000 khung vải tạo thnh Bch Họa Lời Ha Bnh. B cũng tiếp tay triển lm tc phẩm của mnh tại Art, War & Peace Museum ở Jensen  Beach, FL, v trnh by tranh của mnh lần cuối cho BP Oil Spill Mural ở Washington, DC do American Library Association bảo trợ vo thng ging 2010 .

 

Măng

1929-2010

 

 

 

 

______________

 

Ch thch của a2a :

* Theo From a great sorrow, creating great art

** Theo bi viết bằng anh ngữ tại trang mạng http://www.peacemural.org/page/mang

     (a2a - 04/25/2014: Rất tiếc trang mạng ny đ bị xa hay chuyển đổi )

     Măng : Mẹ ( gọi theo tiếng Php Maman )

*** Đặng Lệ Khnh dịch

 

 

 

huong

art2all.net