MỘT NGY VIẾT VỀ NGƯỜI ẤY

Thanh Tr


          Người ngồi trước gi vẽ, nhn vo khng gian v tận, khng ch đến một vật g mặc dầu trong phng c rất nhiều thứ. Một chm cọ đủ cở, to nhỏ, cao thấp, trn dẹp, cũ mới, đựng trong 3 ống tre, cột lại với nhau bằng một sợi my. Ba ống tre c ba độ cao thấp như mt bố cục mỹ thuật. Bản pha mu hnh quả tim, cạnh đ để mấy con dao mỏng mảnh, thanh nh như chiếc l tre, mỗi con c mỗi hnh dng khc nhau, tạo nn những nt khc nhau. Một số tranh chưa hon thnh được dựng ở gc phng. Trn tủ một lọ kẹo, bnh tr, c cả soda v peppermint. Bnh hoa, ci bnh với nt đẽo gọt kỳ qui, mới trng qua như tc phẩm điu khắc vụng về bởi những mảnh nhỏ nứt nẻ ghp lại, vi nơi trng men mu đồng đen pha lục, cắm một cnh hoa lạ lng như hoa vng Hawaii, hoa vng thắm, nhụy đỏ. Tuy hoa đ kh từ lu khng cn mu rực rỡ nhưng vẫn cn vương nt man dại của một thời sống giữa ni non biển bờ. Bnh hoa kh đ tot ra ci hồn của chủ nhn căn phng ny. Căn phng yn lặng, chỉ trừ đi bn tay ngn di linh động, lu lu bp nhẹ vo cnh tay mnh, hay đan cho vo nhau cho đỡ sự c đơn trống vắng. Một hơi thở di như để đuổi tan nỗi nhớ nhung, hay một niềm suy tưởng đang xm chiếm cả buồng phổi con tim !

Chợt trở về với thực tại, Người (hoạ sĩ) từ từ quay nhn khung vẽ. Khung vẽ khng một nt phc hoạ, khng một vệt mu dơ, chỉ c chiếc bng đơn ci bổ di trn tấm vải trắng tinh, được căng thẳng. Tay thoa nhẹ ln mặt vải như vuốt ve hnh bng thn yu của mnh, rồi ci xuống nhẹ nhng lựa từng ống mu trong hộp để sẳn trn bn thấp gần đ. Thong chốc, nhiều mu đ nặn ra (palette). Tay nhanh nhẹn cầm bt, chọn mu. Mắt nhn vo khung vẽ. C lẽ l pht định thần, định tm, định hướng để khởi bước cho cnh bt đầy ắp sự sống, trn trề mu sắc tươi mt từ chất mu mới nặn ra, chưa lấm lem, chưa pha trộn.

Trn khung vải, mu dần dần dy đặc phủ kn, nt cng lc cng uốn lượn, gy khc, xoy trn, tạo nn những gợn sng, những guồng su tưởng chừng như đục lủng cả khung trời khoảnh đất. Cc mũi dao cũng bắt đầu được dng tới, trt mỏng, vun đầy để che đi nt sai vần lạc điệu. Cứ thế bn tay chuyển động nhuần nhuyễn, nhẹ nhng tạo nn những nt bay bướm, như đang vũ một điệu vũ từ tiềm thức vọng lại, m thanh tri nổi dập du giữa khng gian rồi tan long vo my khi. Bổng ngọn bt dừng lại, như vừa bắt gặp một vng trời lạ lẫm, vội vng đổi bt, chấm mu nh sng, xoay trn lướt thướt lm cho vương vi những đốm vng chi, ng ả, tưởng chừng như đang cầm cy đuốc soi đường tm lối, nhưng khng qun để lại nh sng cho người đi sau.

Đường vẫn mịt m mun dặm xa xăm. Bt cứ chấm ph đẩy đa những nt kỳ b siu thực, c lẽ đ qun ci thực tại trước mắt v chẳng buồn nhớ đến tm ảnh m bao năm đ in đậm m đi vo thế giới tm tưởng mộng mị mới lạ xa vời chưa một lần thấy ở ci đời ny. Mi sống trong sự đam m, người tiếp tục đo bới như để tm hạt yu thương nơi đy, một nơi như lơ lững ngoi khng gian m người đang sống, đang ht thở, nhưng người khng cảm nhận được những g n đang chứa đựng, bởi người khng phải l một ci my c gắn mun ngn bộ phận điện tử để c thể bắt được hay thấy đươc những g đang chằng chịt trong khng kh, những luồng nh sng mun mu, mun tn hiệu của những đầu c siu việt, m thanh tiếng nhạc, tiếng go tht của đoạ đy chết chc, những lời yu thương mật ngọt, những hận th đay nghiến. Địa ngục v Niết bn đang đang chen lối, chung đường. Một sự tri buộc, sự lệ thuc v hnh, khng một khe hở. Chỉ c một chất liệu duy nhất l mu, bt vẽ, khung vẽ, v tm hồn, những thứ m người c thể xy thnh đắp luỹ để tạo một thế giới với ngn ngữ sắc mu, l chỗ hẹn h của những tm linh, những tm hồn cng băng tần cảm nhận chăng?

Chốc chốc người dừng bt để uống một ly tr nng với vi ci kẹo, rồi trở vo với ci thế giới mộng mị của mnh.

Cũng c nhiều lc người đẩy ghế ra xa, hay xa hơn cht nữa, đẩy đến cuối phng nhn ngắm bức tranh rồi từ từ đứng dậy, trở ngược, để nhn để ngắm như trong lc vẽ, hồn người đ nhẹ bay quanh bức vẽ, để tm kiếm để chợt bắt những tưởng vừa mới bộc khởi, vừa thăng hoa qua ngn ngữ gợi cảm của nt bt, của bờ dao, của sắc mu chăng? Bỗng hiện ln những thớ mu lạ lng loang lỗ, mờ nha ri dần dần lan vo mảng vải cn trinh nguyn tạo nn đường sng nhẹ như nh trăng, trong trẻo như bng nước, m ả dịu mềm như nhung, như lụa trải trn cnh đồng mạ non, đẹp tuyệt vời !

C lẽ ở gc cạnh ny đ lm cho tm hồn lắng dịu, m ả tự tại, an nhin trong niềm tin yu của vạn vật đất trời. Người rời khung vẽ, như vừa ra khỏi một chiếc tu ngược thời gian hay vượt thời gian, nhn lại bảng pha mu, bt vẽ, ướt đẫm mun mu chẳng khc chi bức tranh người vừa vẽ trn gi. Chỉ khc một điều l con đường người đi qua, di lắm, hun ht v su thăm thằm, su tự tm can. Những tm linh m người gặp cũng lung linh ẩn hiện, v m thanh dập du, trầm lắng của điệu vũ cn hằn trn sng nhạc sắc mu chứ khng phải chỉ những vệt mu đẹp tươi, sang trọng trn chiếc palette v hồn kia. Thật l kh hiểu, bao nhiu mu nơi đy đ tạo thnh bấy nhiu mu nơi đ cng bn tay nho trộn chấm phết, thế m c một sự cch biệt mun trng. Cch biệt bởi ci chiều su của tm can phải khng người ( một cu hỏi thầm lắng, để được trả lời bằng nụ cười kn đo vừa h trn đi mắt thong cht mệt ) ? Mặc d đ thấm mệt, cn ngồi xuống nhẹ nhng xếp lại bt cọ cho gọn gng hơn v tạm gc vo lọ.

Trn chiếc ghế sofa một dng nằm nghing, tc hoa rm hay hoa thời gian, hoa từ bao nhiu bức vẽ đ nhuộm thả, kết đọng bung rơi trn chiếc gối chồng cao, để mắt c thể thấy ton vẹn những g vừa gặp gỡ, trn con đường mới đi qua, cn in đậm dấu vết cảm xc trn khung vải, trn bức tranh vừa hon thnh. Chiếc gương soi lớn phản chiếu nh chiều vo nt mặt bnh an. Khng buồn nhn vo gương để thấy chn dung của mnh m chăm ch nhn vo bức vẽ. Tay cầm cy bt, chuẩn bị vẽ một con mắt treo lơ lửng giữa bức tranh, nhưng nghĩ sao lại thi khng vẽ nữa. Đợi đến khi mu kh rồi sẽ điểm một nt cuối cng, nhưng tại sao khng vẽ hai mắt m vẽ mỗi một con mắt ? C phải đ l mắt của Tm, của buồng tim, của tnh yu của người chăng?

Ngoi kia, trời đ dần dần tối. Khng kh trong căn phng trộn ho với mi tranh mới. Tay bung lơi, o khoc ngoi (patron) cn vương trn nửa thn thể. Phần cn lại, chiếc o lua mỏng manh, khng đủ che kh lạnh về chiều đang len lỏi vo khe cửa mở h m người đ h mở mỗi khi ngồi vo gi vẽ mặc d người vốn rất sợ lạnh. Người đang chăm ch nhn những nt những mảng mu, những hằn su hiển hiện trn khung vẽ, khung vẽ m trước đy định vẽ chn dung mnh, nhưng khi ngồi trước gi vẽ, tr c đ qun ci thể xc thực tại, tm đ định hướng rồi chm vo cảm hứng của hồn qua hơi thở nhịp tim để đi vo thế giới tư tưởng. Đường nt mu sắc đ được ghi lại một cch trọn vẹn trn bức vẽ l ngn ngữ diễn đạt từ Tm. C nh lửa tin yu của trời trăng ở chốn tm linh đ len li đến cng người trn mọi nẽo đường, để gip người từng bước từng bước trong niềm Chn, Thiện để tm về với Mỹ. Đường về di hun ht nhưng cỏ cy hoa l bn đường đẹp lắm, đ l nhờ kẻ đi trước khng qun để lại nh vng hoe. D hoa c kh nhưng mu cn vương lại như hoa trong chiếc bnh nứt kia, phải khng người, chủ nhn căn phng vẽ ny ? Ti xin hn cnh hoa kh v chiếc bnh nhiều khe nứt với cả con tim v hơi thở của ti.

Một ngy viết về người.


Thanh Tri,

Sacramento


trang thanh tr

hội họa

art2all. net