Thanh Trí

Copyright by Thanh Trí  -  All rights reserved

 

Triển lăm Tranh và Thơ Thanh Trí, Westminster 2005

 

 

THANH TRÍ, TRANH VÀ THƠ

Nhà văn Huy Phương

 

Họa sĩ Thanh Trí tự họa
 

Trong buổi triển lăm và giới thiệu sách vào trưa Thứ Bảy mùng 9 Tháng Tư 2005 hồi 10 giờ 30 tại pḥng sinh hoạt Lê Đ́nh Điểu, Nhật Báo Người Việt

Nữ họa sĩ Thanh Trí tốt nghiệp trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế (1961), khóa Sư Phạm Hội Họa tại Cao Đẳng Mỹ Thuật Saigon (1962) và đă qua nhiều năm dạy hội họa tại các trường nữ trung học, Hàn Thuyên Nha Trang cũng như Nguyễn Du, Văn Hiến Saigon cho đến Tháng Tư năm 1975. Bà có chồng là sĩ quan Việt Nam Cộng Ḥa bị tù cải tạo và gia đ́nh nữ họa sĩ Thanh Trí đến Hoa Kỳ năm 1987 và định cư tại Sacramento từ đó đến nay. Tại đây, bà đă có tác phẩm trưng bày nhiều nơi như Maryland, San José, Sacramento, Pomona, Orange County... và đă đoạt các giải thưởng The League Of Carmichael Artists Presents (1990-1991), California Art League (1990), Sacramento Fine Art Center (1990).

Theo nhận xét của nữ họa sĩ Trương Thị Thịnh, sở trường của Thanh Trí là tranh lụa và nh́n tranh của Thanh Trí là thấy con người của họa sĩ, thanh thoát, nhẹ nhàng, đượm nét lăng mạn, buồn vui của cuộc đời dâu bể. Với Đinh Cường, về các nữ họa sĩ tài sắc, trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Hà Nội có Lê Thị Lựu, Gia Định có Trương Thị Thịnh, và Huế có Thanh Trí. Hai nữ họa sĩ sau này đều là những sinh viên đỗ thủ khoa khóa đầu tiên của mỗi miền.

 

Những tác phẩm của Thanh Trí đủ các thể loại, từ tranh lụa, sơn dầu đến sơn mài với các đề tài thiên về quê hương, nghệ thuật, t́nh mẫu tử với những nhân vật trong tranh là thiếu nữ và trẻ em và một số tranh trừu tượng. Bộ sưu tập chân dung của Thanh Trí cũng như những bức tự họa là những bức tranh sinh động, hoàn mỹ nhất. Tập họa và thơ của Thanh Trí không có nhan đề. B́a sách là bức tranh sơn dầu “Mẹ và Huyền Thoại” và tên kư của tác giả tŕnh bày như là tựa của tập sách. Xen lẫn giữa các bức họa là những bài thơ ngắn súc tích của Thanh Trí, được mệnh danh là người đẹp tài hoa và quí phái một thời của xứ Huế vào thập niên 1960.

Nói về thơ kết hợp với nhạc, Phan Xuân Sanh, nguyên Giám Đốc Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế, đă cho rằng”Thơ theo Tranh, Tranh theo Thơ rơ ràng quyện chắc với nhau” và “T́nh trong thơ của Thanh Trí, t́nh trong tranh của Thanh Trí, chân t́nh bước vào chiều sâu của tâm hồn, giác tri, trong gang tấc đă đượm ít nhiều chất thiền.”

Chiều triển lăm và giới thiệu tập Thi Họa của nữ họa sĩ Thanh Trí, đến từ Sacramento, sẽ đặt dưới sự bảo trợ của Hội Ái Hữu Quốc Học Đồng Khánh Nam California, Nhóm 48-55 Khải Định Huế, Cựu Học Sinh Nữ Trung Học Nha Trang và nhóm họa sĩ thân hữu Nam California. Trưởng ban tổ chức là Kien Truc Su Nguyễn Ngọc Nhâm, diễn giả nói về Thanh Trí và tác phẩm là nhà văn Bùi Bích Hà. Phần thơ sẽ do giọng ngâm Hà Phương và cây sáo Hải Bộ đảm trách.

 

HUY PHƯƠNG 4/5/05
 

 

art2all.net