Nguyễn thị Kim Ngn

 

MỘT PHT TỰ DO

(Đọc Một Pht Tự Do - Tập truyện ngắn - Ty bt của Elena Pucillo Trương)

 

          Một dịp may hiếm c được tham dự buổi ra mắt tập san Qun Văn trong một qun c ph nhỏ, ti tnh cờ nhn thấy người phụ nữ tc vng mải m đọc sch với nh mắt thả hồn về một ci ring giữa bộn bề huyn no xung quanh. C một điều g đ kh li cuốn ti từ c du trn đất Việt ny.

Chỉ đến khi đọc một truyện ngắn c tn Một pht tự do đăng trn Qun Văn th ci tn Elena Pucillo Trương mới lm ti bất ngờ. Chỉ l một cu chuyện ngắn về người phụ nữ ở đỉnh cao danh vọng đang chới với giữa nh t cng sở nhưng một pht tự do ấy đ tạo được chỗ đứng của Elena trong lng ti.

Cng bất ngờ hơn khi một lần v tnh ti được biết, cuốn sch MỘT PHT TỰ DO lấy từ tn của chnh cu chuyện ngắn m ti thch đ được xuất bản vo năm 2014. 14 truyện ngắn v 6 ty bt mang những sắc thi lẫn hương vị ring. Nh văn Dạ Ngn đề tựa cho cuốn sch ny bằng những cu chữ khiến độc giả t m Người kh giống người Việt ở sự nng gin với cuộc sốngngười cởi mở, lạc quan v rộn r, đi khi phiu lưu. Chỉ thế thi m ti đ thấy t m về người dưới ngi bt của một tiến sĩ ngn ngữ & văn học với mi tc vng quyến rũ của những nng thơ .

Ti thch đọc truyện của Elena hơn l ty bt v c lẽ gu đọc của mnh. Ngoi Một pht tự do, cuốn sch nhỏ ny cn mang đến cho ti những cảm xc ring m phải c một con mắt nhn thấu đo v tinh tế lắm mới c thể đưa chng ln bằng những con chữ. Một pht tự do của Elena Trương đ bộc lộ được khả năng của tc giả với chủ đề Carpe diem Nắm bắt khoảnh khắc như lời giới thiệu của Huỳnh Như Phương. Đ l những cu chuyện đời rất đời thường.Pht mặc khải l sự ch kỷ của người mẹ khi phải san sẻ tnh yu của con trai với người con du.

Qu khứ dưới lớp tuyết ma ging sinh như một lời cảnh tỉnh cho những ai mải m với cuộc đời mnh m lng qun gia đnh. Hai anh em chỉ gặp lại nhau sau bao năm di xa cch vo đm tang người cha. Khi nhn thấy cha nằm trong cỗ quan ti, người con ngỡ ngng v nhn thấy ng nằm đ bất động như một người xa lạ. Những giọt nước mắt lăn di kết thc cu chuyện khi mở gi qu chứa kỷ niệm thời thơ ấu m người anh trai tặng. Chỉ thế thi, rất ngắn gọn nhưng những cu chuyện của Elena lại c sức lay động lng người.

Mi thơm buổi sng. Ti ấn tượng ngay với bi viết ny v tc giả viết về qung thời gian ở Paris cng cc bạn văn, đặc biệt hơn l tc giả dnh tặng cho bi viết ny cho một người m ti v cng qu mến nh thơ Chu Trầm Nguyn Minh. Đọc từng lời của Elena như đưa ti trở lại Paris với bầu trời xm xịt, giọt nước bm trn cnh cy v khng gian cuộn mnh chờ đợi nh mặt trời xuất hiện. Nỗi nhớ đồ ăn Việt chợt lăn di trn m. Vậy m khi về Si Gn rồi thchỉ cần nghe một bản nhạc Php thi, tri tim ti lại thổn thức v bầu trời Paris của thng ngy xưa cũ. Đọc từng cu chữ của Elena m ti cứ ngỡ c viết l dnh ring cho mnh.

Chng ta thường đọc những cu chuyện từ vợ Việt- chồng u dưới con mắt của những nng Việt theo hướng hồi k nhưng lại hiếm khi c được một gc nhn từ c du ngoại quốc. Như lời bạt của nh văn Nhật Chiu Elena pucillo Trương l một trường hợp văn chương th vị, một từ trường cuốn mnh vo một vi chất no đ của v một vi chất Việt. V thế ty bt của Elena c lẽ đ gip ti hiểu hơn được về chnh văn ha cội nguồn của mnh qua gc nhn của một nng du ngoại quốc kh am hiểu văn ha Việt Nam.

Một cuốn sch chỉ vỏn vẹn chưa tới 180 trang nhưng chứa đựng biết bao điều suy ngẫm về cuộc đời ny. Bạn c sẵn sng dnh cho mnh Một pht tự do?

 

N.T.K.N

Nguồn : http://kimngannguyen.com/sang-tac/mot-phut-tu-do/

 

Giới thiệu sch Một Pht Tự Do của Elena Trương

Trang Trương Văn Dn

art2all.net