Lam Điền

 

ĐỌC MỘT PHT TỰ DO

 

 


          Lm du VN, Elena Pucillo Trương hiện định cư tại VN, đi dạy v viết văn. Những sng tc bằng tiếng của Elena Pucillo được chăm cht chuyển ngữ bởi dịch giả Trương Văn Dn - người bạn đời cũng đam m văn chương v dịch thuật.

Khng như hnh dung ban đầu về một tiến sĩ ngn ngữ, truyện ngắn của Elena Pucillo Trương đằm thắm trữ tnh. Cc truyện trong Một pht tự do khng đặt ra vấn đề to tt, m như những nắm bắt tinh nhạy từ cuộc sống gia đnh, mối quan hệ giữa con người với mi trường x hội hiện đại.

C những gc nhn tinh tế như tnh cảm cha con được lồng trong nỗi m ảnh về k ức tuổi thơ của đứa con ko di mi cho đến khi người cha qua đời (Qu khứ dưới lớp tuyết ma Ging sinh), hay c những tnh huống truyện được xy dựng kỳ ti như hai vợ chồng người diễn vin gi rất mực yu thương nhau đ cố cng chuẩn bị vở diễn cuối cng cho chnh mnh l được chết bn nhau, nhưng rốt cuộc vẫn khng vượt qua được bn tay của số phận (Bn tay trong một bn tay).

C lẽ dịch giả đ dụng cng nhiều trong chuyển ngữ, nn c những cch nhn rất Ty nhưng đ ha thnh gần gũi với VN bằng cch diễn đạt dễ thương, như lối tả: Họ lun mang theo mnh một cy d, để che nắng hay phng ngừa sự chng ghẹo từ những cụm my. Một bản dịch như thế hẳn dễ đi vo lng độc giả văn chương VN.

Phần ty bt l những cu chuyện m Elena Pucillo Trương cảm nhận được, thch th hoặc bỡ ngỡ, muốn tm ti hay cần ghi chp lại để tm hiểu thm... từ VN. Đ l cu chuyện văn chương từ những người bạn ở Huế, Đ Lạt, Si Gn v cc miền đất nước. L chuyến đi từ Si Gn đến Campuchia để hiểu hơn đất v người Đng Dương một thuở.

Hay như thin ty bt thuật tả Lễ hội Ty Sơn Bnh Định: kỳ diệu v tự ho trong đ ht bội, v thuật, cc cng phu đặc dị truyền thống của VN đ chạm vo tinh thần thượng v ở đu đ trong một c nh văn đến từ nước ...

Rồi như chuyến đi cng Qun Văn ln Phương Bối Am ở Bảo Lộc để gặp chng Sơn ni quả l một kỷ niệm đng yu nn Elena Pucillo Trương đ thuật tả chi li tưởng như chỉ cần đọc bi ty bt ny th cũng bằng như mnh c mặt trong chuyến hnh trnh văn chương đ vậy.

LAM ĐIỀN


Nguồn : http://www.baomoi.com/Mot-phut-tu-do/152/15744226.epi


 

Giới thiệu sch Một Pht Tự Do của Elena Trương

Trang Trương Văn Dn

art2all.net