Nhật Chiêu

 

ĐỜI NHƯ MỘT HẠNH NGỘ

(Đọc Một Phút Tự Do- Tập truyện ngắn - Tùy bút của Elena Pucillo Truong)

 


          Elena Pucillo Truong là một trường hợp văn chương thú vị, một từ trường cuốn vào ḿnh một vài chất nào đó của Ư và mội vài chất của Việt.

Chị là người Ư, sống ở Việt Nam, sống trong giao cảm với đất, nắng gió và người ở góc trời xa lạ mà thân thiết này, đơn sơ mà rắc rối này, bi cảm mà hay cười này…

Đầy cảm hứng, chị cầm lấy bút. Truyện ngắn và tản văn. Ở đâu cũng man mác một niềm giao cảm với Đời-như-một-hạnh-ngộ. Và Đông Tây ḥa vào một giai điệu t́nh yêu.

***

Truyện ngắn của Elena có cái đặc sắc mà truyện ngắn Ư thường có. Đó là nhẹ, nhanh và linh hoạt.

Nhẹ như hơi thở nhẹ. Không có ǵ trầm trọng. Dẫu có ngộ nhận nhưng rồi sẽ có biến chuyển. Một cái ǵ đó b́nh thường thôi nhưng “nó sẽ làm thay đổi cuộc đời chúng ta…” như ta thấy trong truyện “Phút mặc khải”.

Nhanh như một bài ca. Một bi kịch có thể kể trong vài trang, như truyện “ Pḥng số 3” nói về một cuộc tự tử đôi. Lối kết rất cô đọng : “ Nhiều năm đă trôi qua nhưng không hiểu sao tôi không thích giao ch́a khóa pḥng số 3 cho ai cả.” Chỉ trong câu văn rất nhanh ấy, ta thấy cả nhân tính lẫn nhân t́nh.

***

H́nh ảnh Việt nam xuất hiện thường xuyên trong tản văn Elena. Không phải hiện ra như một bưu thiếp. Không như những bức ảnh thường thấy khi người ta chụp về một trú xứ mà ḿnh không tùy thuộc. Trong những tản văn này, ta hiểu được sự ḥa điệu tâm hồn, sự thấu cảm có thể thực hiện từ nền văn hóa này đến nền văn hóa khác.

Elena có thể thấm hồn ḿnh vào không gian trà việt với một cảm thức tinh tế lạ thường: Sau khi diễn tả động tác chiết trà tuyệt vời của nghệ nhân Viên Trân, Elena viết : “Tôi có cảm giác là thời gian đă ngưng lại trong khoảnh khắc đó: chẳng quan trọng là ḿnh đang ở đâu, đang làm ǵ, ở đây không có chỗ cho quá khứ với những muộn phiền mà cũng chẳng c̣n chỗ cho tương lai với bao ẩn số…Không. Chỉ c̣n lại khoảnh khắc vô tận này, khi tôi ấp tách trà nóng ngào ngạt hương sen giữa hai ḷng bàn tay…đó chính là niềm vui khi nhận một món quà không mong đợi, một thứ hơi ấm của t́nh người…

Thế đấy, từ những truyện ngắn và tản văn của Elena, ta nhận được món quà không mong đợi mà đầy niềm vui, một thứ hơi ấm t́nh người vốn rất cần trong đời sống hôm nay mà vô cảm hóa đang là một nguy cơ.

N. C
SG 6/2014


 

Giới thiệu sách Một Phút Tự Do của Elena Trương

Trang Trương Văn Dân

art2all.net