Trương Văn Dân

 

TÀ ÁO LỤA GIỮA NHỮNG CÁNH SEN

Nguyên tác : Un lembo di seta tra i fori di loto
Của Elena Pucillo Truong
Bản dịch của Trương Văn Dân

 

 


          Không khí ngạt thở bởi giao thông trong các thành phố lớn. Đó là cảm giác đầu tiên khi ghé thăm một đô thị lớn dù là Á hay Âu, ngạt thở v́ hơi nóng, bụi bặm, khí thải từ các phương tiện giao thông, khó chịu v́ tiếng ồn ào của xe cộ và tiếng c̣i xe. Tôi nhận ra là sống trong điều kiện ấy, dần dà người ta phát triển được khả năng thích ứng, giống như một sự cam phận.

Người ta làm quen và chịu đựng tất cả mọi thứ, dù lúc ban đầu không thể nào chấp nhận, thế mà về sau lại xem những vấn nạn đó như là điều hiển nhiên trong thế giới này. Nghĩa là tôi cũng quen dần với những tiếng ồn ào của xe cộ, với những phố xá đông người. Khi trở về Ư, ở một thị trấn nhỏ yên tĩnh hơn, thật là vô lư, tôi lại thấy thiếu vắng đám đông người, thiếu vắng những tiếng động và mùi vị của Sài G̣n. Rồi khi trở lại Việt nam, những thứ mà tôi cảm thấy “nhớ” kia lại xuất hiện và hằng ngày vây bủa lấy tôi.

Ở Ư, bạn bè rất nhiều người ṭ ṃ hỏi tôi là Việt Nam như thế nào, một đất nước xa xôi, khác biệt về khí hậu, ngôn ngữ và tập quán. Thường th́ tôi nói về đời sống vô cùng khác biệt trong các thành phố lớn như Hà nội hay Sài G̣n so với các thôn xóm nằm giữa ruộng đồng bát ngát, khuất sau những luỹ tre xanh và các hàng dừa cao. Tôi luôn nói thêm là tôi rất nhớ màu xanh của lúa, các màu sắc của đồng quê, đây đó nổi lên một ngôi mộ cổ hay hiện lên một mái chùa, những ngôi nhà tranh có đàn gà cục tác hay các ao hồ có đàn vịt b́nh yên bơi lội. Nhưng cũng có lúc tôi nói với các bạn về sự giao thông hỗn loạn, rất giống nhau giữa các thành phố lớn, như Napoli ở Ư th́ chẳng khác Hà Nội là bao!

Ở Ư, hầu như suốt cuộc đời tôi luôn luôn là một cuộc chạy đua với thời gian. Đời sống hối hả, lúc nào cũng cuống cuồng: đi học, đi dạy, đi làm, tiếp xúc với mọi người trong cái nạn kẹt xe khốn khổ, nhiều khi ngồi bất lực một ḿnh trong xe hơi, xung quanh được bao vây bởi những chiếc xe bất động khác. Chiếc đồng hồ trên tay tôi luôn được chỉnh nhanh hơn 15 phút để tránh việc đến nơi hẹn trễ. Luôn luôn “xung kích” , không bao giờ ngừng nghỉ.

Về sống ở Việt nam có làm chậm tốc độ sống phần nào, nhất là thời gian đầu, nhưng sau này nhịp sống hối hả cũng bắt đầu xâm nhập ở nơi đây rồi!

Một buổi chiều, sau khi xong giờ dạy ở trường đại học Khoa Học Xă Hội và Nhân Văn, vừa bước vào nhà th́ chồng tôi nhắc:

- Tối nay ḿnh c̣n phải đi gặp các bạn nữa đó!

Chỉ có một ít thời gian để thay quần áo và chúng tôi đă ngồi lên xe máy. Sự giao thông thường lệ vào buổi chiều… rồi đây, chúng tôi sắp đến, rẽ qua một con hẻm nhỏ sau lưng Đài Truyền H́nh thành phố và dừng lại trước một bảng hiệu có ánh đèn.

Tôi chẳng biết điều ǵ đang xảy ra: có một điều ǵ đó khác thường! Chỉ mới vừa lách qua một con hẻm mà tôi đă thấy như ḿnh đă ở rất xa phố thị.

Ngồi trên căn gác có thành chắn làm bằng gỗ tre, những người bạn mời chúng tôi đi lên. Chỉ khi ngồi xuống chiếc băng dài làm bằng gỗ màu nâu sậm tôi mới nhận biết là ḿnh đang ở đâu: một trà quán; trên các bức tường có treo các bức thư pháp viết trên các nan tre, nội dung về thiền trà và Phật giáo. Khi nh́n bức tượng Phật thật lớn đang ngồi kiết già thiền định ở trước mặt ḷng tôi bỗng cảm thấy b́nh yên.

Người bạn mời chúng tôi đến đây là nhà văn Nhật Chiêu, hiện đang giảng dạy văn học ở trường Đại Học KHXH và Nhân Văn, người rất nổi tiếng về những tác phẩm văn chương và các công tŕnh nghiên cứu về văn học Nhật và Anh. Đó là một nhà văn uy tín có tài năng nhưng rất khiêm tốn. Có lẽ nhờ bản tính hiền hậu nên ông được bạn bè ái mộ và có nhiều sinh viên quư mến.

Từ nhiều năm Nhật Chiêu là người bạn rất chân t́nh của chúng tôi và tôi tin không phải là một sự t́nh cờ mà hôm nay chúng tôi gặp gỡ ở đây. Bằng sự minh triết và ôn hoà, dường như ông muốn giới thiệu với tôi những điều tôi chưa biết.

Chính Nhật Chiêu đă giới thiệu tôi với bà Viên Trân bà chủ thiền trà, mà mới đầu tôi tưởng là một nữ đạo sĩ. Đó là một thiếu phụ có khuôn mặt dịu hiền, trong sáng và b́nh an. Bà mặc một chiếc áo dài bằng lụa mỏng có hai tà áo bay lất phất và thướt tha. Rất nhiều năm đă sống ở Việt Nam nhưng tôi không lúc nào không hâm mộ chiếc áo dài truyền thống của đất nước này. Nhiều năm trước, lúc mới quen chồng tôi, khi đó là một chàng sinh viên mới sang Ư du học, anh đă kể cho tôi nghe rất nhiều điều: Nhiều lần lấy xe máy chạy ra cổng trường nữ trung học lúc tan trường để chờ các nữ sinh: Một biển người thướt tha trong chiếc áo dài tinh khôi, hai tà áo trắng cùng với mái tóc huyền tung bay theo gió. Một h́nh ảnh đến giờ vẫn c̣n làm tôi xúc động là khi nh́n thấy các cô gái mặc áo dài trắng, thong thả dắt chiếc xe đạp trước cổng trường.

Chồng tôi rất thích nh́n phụ nữ mặc áo dài. Anh nói thoạt nh́n trông nó cũng tương tự như các loại trang phục của các đất nước Á châu khác, thế nhưng khi trời có gió hay người mặc nó chuyển động, hai tà áo ve vẩy phất phơ làm bước đi của người đàn bà thanh thoát và uyển chuyển.

Tôi cũng có chiếc áo dài đầu tiên của ḿnh khi về Việt Nam lần đầu để tổ chức đám cưới vào năm 1985. Mấy năm sau, đi dự đám cưới của hai người bạn Ư ở Milano, tôi cũng thấy cô dâu mặc áo dài mà cô đă rất thích và đặt may trong một chuyến du lịch ở Việt Nam. Đó là kiểu áo, mà như tôi đă nói, người phụ nữ nào có cơ hội mặc nó sẽ cảm thấy ḿnh là một bà hoàng. Dù nó chỉ có một màu hay có được thêu những hoa văn tuyệt đẹp hay không, nó vẫn luôn lịch sự và quyến rũ.

 

Viên Trân - HTV7

Và chiếc áo dài mà bà Viên Trân đang mặc cũng thế: được may bằng lụa có pha những sợi tơ óng ánh, bà c̣n lịch sự quàng một chiếc khăn trên cổ, nút thắt hờ, làm nổi bật màu xanh da trời của tơ lụa. Giọng nói của bà nhẹ nhàng, ngọt ngào và thanh thoát như tiếng đàn tranh của một cô gái mảnh mai đang gẩy cùng với một thầy dạy đàn tranh, nhà thơ Lê Mộng Thắng. Ông ngồi xếp bằng trên chiếc chiếu đặt trên nền nhà với nhạc cụ của ḿnh.

Tôi ngồi quan sát các cử chỉ thành thạo và điệu nghệ của bà Viên Trân lúc pha trà. Mỗi loại trà được chọn lựa tuỳ theo khoảnh khắc thích hợp chứ không phải t́nh cờ.

Bà Viên Trân giải thích là bà đang chọn trà tẩm hương sen, rồi thông cảm với vẻ ṭ ṃ của khách, bà đưa cho tôi một búp sen có những cánh vừa hé mở, bên trong có một nhúm trà và đỉnh hoa được cột lại bằng một sợi vải. Bằng cách đó, sau một thời gian trà sẽ được tẩm hương sen và toả ra trong b́nh trà lúc được pha nước nóng. Trong lúc quan sát các cử chỉ thành thạo của bà từ lúc châm nước sôi vào b́nh trà, bỏ trà vào, châm thêm nước sôi rồi sau một lúc, đổ đi. Sau hai lần như vậy bà mới châm nước sôi vào b́nh trà, đậy nắp và đặt giữa những chiếc tách nhỏ đă chuẩn bị từ trước.

Căn pḥng lúc này thoang thoảng hương sen. Không gian yên tĩnh và thanh thoát c̣n thú vị hơn từ những lời tṛ chuyện nhẹ nhàng, từ tiếng cười đầy tính bạn bè được đệm bằng tiếng nhạc êm dịu của hai chiếc đàn tranh. Cả thầy và tṛ cùng dạo nhạc và có một lúc, nhà thơ Lê Mộng Thắng c̣n cao hứng buông đàn để ngâm Kiều và mấy bài cổ thi, giọng ngâm ấm áp của ông được cô học tṛ điểm nhẹ bằng vài tiếng đàn tranh.

 

 

Trước khi uống trà, bà Viên Trân rót cho mỗi người một chén rượu nhỏ rất thơm. Bà nói đó là thứ rượu sen do mà bà tự làm, theo một công thức từ đời Trần, cách nay mấy thế kỷ. Tôi không quen uống rượu, nhưng v́ ṭ ṃ và không muốn mất một chút ǵ trong giây phút đặc biệt nầy nên cầm lấy chén rượu nhỏ bà đưa. Hơi nóng của rượu lan khắp toàn thân lúc tôi nhấp những giọt cuối trên môi.

Chỉ sau khi mọi người uống cạn chén rượu sen bà Viên Trân mới bắt đầu chiết trà ra các tách nhỏ đang đặt thành ṿng tṛn trên mặt bàn. Tia nước từ ṿi của ấm trà như đang vẽ một đường cong liên tục trong không gian, lên xuống nhịp nhàng từ tách đầu đến tách cuối. Bằng một động tác thật thuần thục, cổ tay thon mềm của bà chuyển động nhẹ đến nỗi như không thể nào nhận biết, bà chiết đầy trên tất cả các tách trà. Tôi có cảm giác là thời gian đă ngưng lại trong khoảnh khắc đó: Chẳng quan trọng là ḿnh đang ở đâu, đang làm ǵ, ở đây không có chỗ cho quá khứ với những muộn phiền mà cũng chẳng c̣n chỗ cho tương lai với bao ẩn số.

Không. Chỉ c̣n lại khoảnh khắc vô tận này, khi tôi ấp tách trà nóng ngào ngạt hương sen giữa hai ḷng bàn tay. Tôi cảm nhận được tất cả những cảm giác của ḿnh. Một niềm xúc động sâu xa, có mang theo hậu vị thơm ngon từ chén rượu sen vừa nhấp. Hơi nóng của trà lan khắp toàn thân, và đó là một điều ǵ rất lạ, tuy rất “vật lư”, bên ngoài mà h́nh như đă mang lại cho tôi một sự b́nh an ở bên trong. Đó chính là niềm vui khi nhận một món quà không mong đợi, một thứ hơi ấm của t́nh người, có những người bạn quây quần bên nhau.

Biết bao điều tôi học được trong tối ấy! Tôi nhớ là sau đó bà Viên Trân đă mang ra mấy chiếc bánh đậu xanh mà chúng tôi nhâm nhi lúc uống trà.

Tôi c̣n gặp những người bạn quư và bà Viên Trân vào những lần khác trong quán trà, chúng tôi đă trao đổi rất nhiều chuyện quanh ấm trà làm khép lại những cánh hoa sen và tách trà ngào ngạt hương thơm, thế nhưng lần nào tôi cũng đều sống lại và cảm nhận cái không khí thân t́nh và thanh thoát đó.

Sự hài hoà của âm nhạc, của lời nói thân t́nh, sức nóng và mùi vị đặc biệt của rượu sen được đưa lên khi tiếp xúc với trà nóng, chiếc bánh đậu xanh, tiếng xào xạc và màu sắc quyến rũ của những tà áo dài, sự thanh thản của giây phút sống bên cạnh nhà văn Nhật Chiêu, bà Viên Trân cùng các người bạn khác như nhà thơ Lê Mộng Thắng, nhà báo Ngân Hoa... chính là lư do làm tôi rất yêu mến đất nước này. Dù đă nhiều năm sống ở đây nhưng với tôi, lúc nào tôi cũng cảm thấy là c̣n nhiều điều cần phải khám phá. Và kinh ngạc.

 

Elena Pucillo Truong
Saigon 7-2012
 

_______
Nguồn: Trích chuyên mục Sống và Viết, tập san Quán Văn số 009, tháng 10-2012
 

 

Giới thiệu sách Một Phút Tự Do của Elena Trương

Trang Trương Văn Dân

art2all.net