Elena Pucillo Truong

 

MO CON LẠC LNG

Nguyn tc tiếng :  Un gattino sperduto  
Của Elena Pucillo Truong
( Bản dịch của Trương Văn Dn
)

 

Mỗi buổi sng ti thường xuống qun c ph nằm dưới sn chung cư, vừa thưởng thức ly c ph sữa đ vừa ngắm những chiếc l của hng cy rung khẽ v ngọn gi đến từ dng knh.

Vẫn l những tiếng cho, những nụ cười đp lại của những người khch quen thuộc một điều thật ra rất đơn giản nhưng thường gip ti thư gin trước khi bắt đầu một ngy mới.

Sng hm đ, ngoi những người đn b bn rau quả, tri cy hay đậu phộng luộc ti bỗng ch đến một thn hnh b nhỏ đang đến gần.

Mỏng manh như một đa hoa, một b gi đang mặc trn người chiếc o mu xanh da trời, đang chầm chậm đến từng bn để mời mọi người mua v số.

Nhỏ b, gầy g, với chiếc o cụt tay ph ra hai cnh tay trần mu bnh mật, b gi đ thu ht ti bởi ci nhn thật buồn từ đi mắt to đen. Thoạt đầu b khng đến gần m chỉ đứng liếc nhn ti từ xa, như khng muốn mnh bị pht hiện.

C lẽ b đang t m, nn nhn một lt rồi b tiếp tục đi bn ở cc bn khc. Thỉnh thoảng một vi người gọi b đến gần chỉ để d v số, hy vọng trng được cht g, nhưng cũng c người mua vi tấm rồi cho thm b t tiền.

Những lần như vậy ti nhn thấy b cẩn thận mở ti xch, cầm lấy xấp v số ra mời khch rồi sau đ bỏ vo ngăn trong, v một bn v tiền một bn. Sau đ b ko fermature rồi mới đi bn tiếp.

nghĩ đầu tin của ti khi lần đầu nhn thấy b l b cn qu nhỏ để c thể đi mưu sinh trn đường phố một mnh. Mỏng manh như một cuống hoa, b c thể bị quật gy từ những bạo lực v tn c trong ci thế giới ny.

M lm sao cha mẹ b c thể yn tm để b đi lm một mnh trn những con đường giữa thnh phố ny? Tại sao b khng đang ở một ngi trường no đ cng với những bạn b cng tuổi?

Ti tự hỏi mnh như thế, mặc d trong đầu cũng đ hnh thnh những cu trả lời c thể. V ti đ khng thể khng nghĩ đến b nn những ngy sau đ ti thường đưa mắt tm kiếm đứa b gi gầy g v c đi mắt đen to ấy.

Lc ny l những ngy trước Tết, cuối năm thnh phố vắng người, ai để dnh được một t tiền th c thể về qu. Nhưng hnh như năm nay nhiều người bun gnh bn bưng khng về được, gi tu xe đắt đỏ, nn họ đnh phải chọn mưu sinh trn đường với hy vọng l bn được cht g để tạm đắp đỗi qua ngy.

Như thường lệ, chng ti thường hẹn bạn ở qun c ph. Sng hm đ ti xuống trễ, v đang ngồi ni chuyện với một chị bạn th thấy từ xa đứa b gi đang tiến đến gần.

Ti chuẩn bị sẵn một t tiền v ni khi b bước đến gần:

- Lại đy! Bc khng mua v số, nhưng tiền ny l l x Tết để mừng tuổi b.

B bất ngờ, mở to mắt nhn ti, bối rối đưa một bn tay vuốt lọn tc vừa rơi phủ mắt m khun mặt như đang tỏa sng. B cầm lấy tờ giấy bạc trong lng bn tay, b nhỏ như bn tay của một con bp b, cảm ơn rồi rời đi, thỉnh thoảng dừng bước, ngoi đầu nhn lại pha sau.

Cn ti, sau chiếc knh che nắng, cảm gic l nước mắt mnh cũng đang lăn xuống. Điều m ti cảm nhận l một nỗi đau từ su thẳm trong tim. Trong c ti lc đ xuất hiện bao nhiu hnh ảnh, qu khứ v tương lai, bao nhiu điều lẽ ra phải khc, nhn bản hơn, nhưng khng phải vậy.

Vi ngy tri qua rồi Tết cũng qua nhanh. Trời khng lạnh v những cơn gi nhẹ đầu xun đ đem đến cho ti sự mt mẻ khi ngồi thưởng thức ly c ph ban sng.

Cứ thế, chng ti ngồi tn gẫu với cc bạn cn ở lại thnh phố, khng về qu ăn Tết, v trong lc cười vui, th đy, b gi xuất hiện. Ti gần như khng nhận biết lc b đến gần v, thật bất ngờ, b phủ người rồi nằm di ln hai cnh tay ti bằng một vng m rất mạnh.

Sửng sốt về sự thn thiện bất ngờ v lng yu thương khng chờ đợi ny, ti giật mnh v cảm động, m b giữa hai vng tay, cảm gic dường như ci thn hnh nhỏ b ny đang thổn thức. Ti khng biết điều g đ xảy ra sng hm ấy nhưng ci thn hnh b nhỏ như ch mo con lạc lng kia cứ bm vo ti như đang tm một sự cứu rỗi.

- B tn l g?

- Bảo Trm!

Vi cu hỏi thng thường nữa v bằng ci giọng lảnh lt như chim Bảo Trm lễ độ trả lời. Đ 9 tuổi m b gầy ốm qu nn trng như nhỏ tuổi hơn, nh ở bn kia chiếc cầu gỗ pha sau chợ xổm, khng được đi học v cha mẹ khng c đủ tiền. Trong gia đnh ngoi b ra cn c một anh trai cũng đi bn v số v một em nhỏ chỉ vừa 1 năm tuổi nn mẹ b phải ở nh trng con. Ba của b đi lm phụ hồ, v ci gia đnh nhỏ ấy chỉ c thể sống ly lất nhờ tiền thu nhập mỗi ngy.

C bao nhiu trẻ em đang tồn tại như vậy, chng tồn tại v cảm thấy bằng lng v cảm thấy mnh may mắn khi mỗi ngy c thể ăn được một bữa cơm!

Nhưng bn cạnh đ cũng c những cuộc đời khc trong thnh phố, nhiều em b lớn ln với Ipad, điện thoại thng mnh, video game đầy bạo lực chng hon ton khng biết g về đời sống thực v đ quen v chỉ quan tm đến đời sống ảo!

Ti mời Bảo Trm uống nước v chỉ trong một hớp em đ lm cạn ngay ly tr đ. Ti đưa một ly khc em cũng uống hết, cảm ơn, rồi tiếp tục đi bn.

Ti v cc bạn, tất cả yn lặng v c lẽ cng chung nghĩ nn ai nấy đều nhn theo hướng đi của ch mo con lạc lng với đi mắt đen to, đang lầm lũi bước đi dưới nắng, giữa những cơn kht đến kh cổ v c lẽ cả đi, trn những nẻo đường thnh phố.

Mấy ngy sau ti cũng lại thấy Bảo Trm, lần ny em mặc một chiếc o mu vng c những chấm trn nhiều mu xen với những con bọ ra mu đỏ. B đến v chạy o đến, nằm di ln người ti. Rồi b thu hnh, đưa hai cnh tay di v khẳng khiu m lấy ti, cn người th run khe khẽ, c lẽ v những cơn gi lạnh đầu xun nn b p đầu tm hơi ấm trn vai ti. Ti để yn b nằm trong lng mnh, chiếc xch tay của b nằm lắc lẽo giữa b v ti, hai tay b quấn chặt quanh cổ.

Sau một lt ti mời b uống nước, cho b một t tiền v bỏ một chiếc bnh m thịt vo ti xch trước khi b tiếp tục đi bn..

- Chu bn gần hết rồi, chỉ cn c t v nữa thi vừa ni b vừa đưa ti xem một xấp v số được buột lại bằng một sợi dy thun.

B cẩn thận ko fermature để đng ti xch, gỡ tay ra khỏi vng tay của ti rồi vẫy tay cho.

Rồi chỉ một lt sau, b bất ngờ đến chạm nhẹ vo ti từ pha sau lưng:

- Chu bn hết rồi chu bn nhanh b vừa ni vừa nhn ti mỉm cười.

Ni xong em bước đến trước mặt ti, bung người nằm xuống v thu mnh trn đầu gối. Thỉnh thoảng ti đưa tay vuốt tc v ve vuốt chiếc đầu b t. Bảo Trm nằm yn cho như một ch mo con v sau vi pht b dường như thiếp ngủ. Chắc b rất mệt v lạnh nữa.

- Sng mai chu phải nhắc mẹ đưa cho một chiếc o khoc v trời lc ny kh lạnh nh.

B ngẩng mặt nhn ti mỉm cười v khẽ gật đầu.

Đ l một đứa b hiền ngoan v biết vng lời. B cười nhưng trong mắt dường như c nt buồn. Điều quan trọng với b lc ny hnh như l được nằm như vậy, được m ấp bởi một người xa lạ; b đang đi v kht tnh thương hơn l bnh m v nước.

- By giờ bn hết rồi, lt chu về nh chứ khng lang thang ngoi đường nữa nh. Lạnh đ.

B đứng dậy như con mo duỗi mnh v cho ti bằng cch c ci mũi nhỏ xu ln m ti.

Ti nhn theo dng b đang rời đi v trong một thong ti ước g mnh được l b tin c chiếc đũa thần trong truyện cổ tch để c thể mang lại cho b gi ấy một cht hạnh phc.
 

Si Gn, thng hai 2019

Elena Pucillo Truong

 

 

Trang Trương Văn Dn

art2all.net