Trương Văn Dân

 

TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN

 


Tiểu thuyết- Tác giả Trương Văn Dân
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp- tp HCM. 6-2020

 

~~oOo~~

 

Elena Pucillo Truong

Lắng nghe. Dừng lại và Suy ngẫm.
 

Độc giả chắc sẽ khá bất ngờ về quyển sách này và nghĩ rằng các đề tài đề cập trong sách đều xa lạ với cái thế giới mà ta đang sống, v́ đó chỉ là một cuộc tṛ chuyện với một nhân vật siêu việt: Thiên thần.

Nhưng hoàn toàn không phải vậy; đó là một quyển sách có những câu chuyện liên quan đến đời sống chúng ta, đến thân phận làm người, dù là nam hay là nữ, trong cuộc sống hằng ngày.

Trong một chuyến đi b́nh thường như tất cả các chuyến lần đi thăm viếng hay gặp người thân nhưng sau đó một đôi vợ chồng bỗng giật ḿnh nhận ra rằng, những sự kiện trong đời, cái thế giới nhỏ bé và b́nh an mà ḿnh đă khó nhọc tạo dựng, tất cả đều thuộc về một cái ǵ đó rất to lớn mà họ không thể nào kiểm soát.

Độc giả nào đă từng đọc những quyển sách của nhà văn Trương Văn Dân, như “Hành trang ngày trở lại”, “Bàn Tay nḥ dưới mưa” “Milano Sài G̣n đang về hay sang?” chắc có lẽ đă nhận ra sự nhạy bén và nhạy cảm của tác giả này, một tính chất rất hiếm trong xă hội hiện đại.

Trong thế giới hôm nay, sự nhạy cảm thường được xem như một sự yếu đuối, một cản trở làm mất tính hiệu quả và c̣n khiến chúng ta rất dễ bị tổn thương; nhưng thực ra, sự nhạy cảm chính là sự chia sẻ cuộc đời ḿnh, biết làm giàu tâm hồn qua những t́nh cảm và xúc cảm của ḿnh với người khác.

Gần đây giới truyền thông thường nhắc là chúng ta hăy khôi phục lại những giá trị sâu sắc làm người bởi v́ sự ích kỷ đang hối thúc chúng ta làm việc, sản xuất và tiêu thụ nhiều hơn. Và cái t́nh trạng này càng ngày càng trầm trọng khi nó không chỉ giới hạn đến ḷng ham muốn bệnh hoạn về vật chất mà c̣n lan đến những giá trị t́nh cảm giữa những con người.

Độc giả sẽ dễ dàng nhận ra là nếu chúng ta chỉ nghĩ về ḿnh th́ sẽ không có kết quả tích cực nào v́ cảm xúc hay thỏa măn tâm lư chỉ đến khi chúng ta chia sẻ với người khác.

Bao nhiêu căn bệnh hiện đại sẽ bị triệt tiêu nếu chúng ta biết gieo trồng hạt giống của sự nhạy cảm! Chỉ cần chúng ta “kết nối” với những người xung quanh và mở ḷng ra với cuộc sống.

Trong tiểu thuyết “Tṛ chuyện với thiên thần” nhà văn Trương Văn Dân mời chúng ta suy nghĩ theo hướng tích cực, nhưng không phải là những suy nghĩ trừu tượng v́ anh luôn đi bằng đôi chân chạm đất, nh́n sâu vào quan hệ giữa người với người cũng như quan hệ của những thành viên trong gia đ́nh. Anh mời chúng ta suy nghĩ về vai tṛ của con người trong xă hội, đồng thời vạch cho chúng ta thấy tất cả những khía cạnh về vai tṛ làm cha, làm mẹ, làm con trong một thế giới đang ầm ầm lao tới phía trước bằng một vận tốc kinh hoàng.

Đây là một quyển sách để chúng ta dừng lại và suy nghĩ: Người ta cho rằng toàn cầu hóa đă biến trái đất thành “phẳng”, chúng ta có thể đến mỗi điểm, mỗi nơi trên trái đất trong tức khắc, kỹ thuật đă giúp kết nối mọi nước trên trái đất, nhưng con người th́ càng lúc càng cô đơn.

Điều tệ hại nhất là nhiều khi chúng ta không ư thức được v́ sao mà những quan hệ giữa người bị xấu đi và do đó cũng không mấy ngạc nhiên về những rạn nứt trong t́nh yêu và trong gia đ́nh. Có lẽ chúng ta cần phải suy nghĩ lại về t́nh bạn, t́nh yêu, quan hệ giữa cha mẹ và con cái, quan hệ giữa người và người. Những người trẻ hôm nay khoe rằng họ có nhiều bạn v́ họ đang sống trong thế giới ảo của “chat”, của tṛ chơi điện tử mà không biết đấy chỉ là giả tạo và thiếu vắng hơi ấm của sự âu yếm hay của một ṿng ôm.

V́ đời sống không phải là một tṛ chơi trên mạng ảo nên khi ư thức được điều này sẽ làm nhiều người vô cùng khổ sở. Trong đời sống thực chúng ta đau khổ, chúng ta chết mà không thể nào tránh khỏi. Nhưng chúng ta không thể chạy trốn khổ đau bằng cách ngắt điện hay tắt chiếc điện thoại di động. Chúng ta hiểu là sự tiến bộ có thể giúp ích cho con người nhưng con người cũng cần phải phát triển những kỹ thuật có đạo đức, và chỉ có thế chúng ta mới mong cứu rỗi ḿnh thoát khỏi sự tự hủy diệt, trước khi chạy đến điểm không c̣n có thể quay lại.

Đây chỉ là một vài suy nghĩ mà nhà văn Trương Văn Dân muốn chia sẻ cùng chúng ta. Để cùng chúng ta t́m lại những cảm xúc và sự nhạy cảm mà có thể mang đến cho ta sự thanh thản cũng như sức mạnh để vượt thoát những lúc khó khăn mà cuộc sống đang bày ra nhan nhản hằng ngày.
 

Sài G̣n 6-2019

TVD dịch từ nguyên tác tiếng Ư: Tro Chuyen Voi Thien Than

(Ascoltare, Fermarsi e Pensare )

 

 

art2all.net