Trương Văn Dân

 

TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN

 


Tiểu thuyết- Tác giả Trương Văn Dân
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp- tp HCM. 6-2020

~~oOo~~

 

Nguyên Cẩn

Đôi ḍng tản mạn về “Tṛ chuyện với thiên thần”

của nhà văn Trương Văn Dân

 

Nikos Kazantzakis có lần nói rằng “Nếu trọn tâm hồn tôi là tiếng thét th́ tác phẩm của tôi là lời chú giải cho tiếng thét ấy.” Với Trương Văn Dân (TVD), ta như bắt gặp lại điều ấy.

Gần 400 trang sách viết về cuộc tṛ chuyện với một đứa bé sắp chào đời và TVD đă nói với nó về mọi vấn đề, như là một Bách khoa thư, với 75 đề mục, khởi đi từ t́nh yêu và thiên chức của cha và mẹ, sợi dây liên kết thiêng liêng với con cái, hôn nhân và t́nh yêu cho đến những vấn nạn xă hội như ly dị, chủ nghĩa mackeno, cho đến những chủ đề bát ngát bao la như thân phận người Việt Nam hôm nay, trong một thế giới phẳng, t́nh trạng toàn cầu hóa, những vấn đề gai góc như ô nhiễm môi trường, phân biệt giàu nghèo, giới tính, chủng tộc, chiến tranh… Những câu hỏi vĩ mô: Thế giới sẽ về đâu? Nhân loại sẽ ra sao? Chúng ta sẽ bắt gặp trong tập sách này với những lời chú giải .

Tác giả nói với “thiên thần” về mục đích của sự chào đời rằng “ …vấn đề là chúng ta sinh ra để làm ǵ? Có phải chúng ta sinh ra để yêu nhau? Hay không được sinh ra để hiểu nhau?.. T́m được câu trả lời về đời thật không dễ dàng… Bất trắc tai ương chiến tranh, dịch bệnh, cô đơn luôn làm con người hăi sợ. Thế nên trong đời sống ai cũng cần được ở bên một người có thể giúp ḿnh chịu đựng…. Ba mong là trong cuộc đời con sẽ gặp được một người biết biến những thứ vô vị trở nên ư nghĩa… Ba may mắn v́ gặp mẹ và những người bạn quư…” Nhưng sau đó, TVD đi xa hơn với những chủ đề rộng lớn hơn. Anh để cho kiến thức của ḿnh tuôn chảy trên những con chữ ngồn ngộn, tràn đầy số liệu và ví dụ, minh chứng cho một thế giới bất trắc mà thiên thần sắp bước vào. Ở đó có những vấn đề xă hội như thân phận phụ nữ lấy chồng xa xứ, thân phận người nghèo, t́nh trạng ly dị và phá thai… rồi đến thân phận người Việt Nam, rồi đến những vấn đề lớn lao như sự tha hóa quyền lực, cho đến chủ nghĩa toàn cầu hóa đang bế tắc v́ bản chất thật sự của toàn cầu hóa bị xem là tàn ác một cách thông minh và thông minh một cách tàn ác vượt mọi thời đại, sự chênh lệch quyền lợi giữa những thành phần kinh tế đến nỗi một học giả phương Tây đă cảnh báo “Tất cả chúng ta đều là những kẻ bóc lột, phồn vinh của chúng ta chính là nỗi khổ của kẻ khác.” TVD khi nói về chính trị đặc biệt cảnh báo “Chủ nghĩa dân túy ( populism ) nhân danh người dân nhưng lại phớt lờ nhân quyền, không nhận di dân, ngoại giao dựa trên sức mạnh quân sự, … phát triển kinh tế bất chấp nợ công, dẫn đến “Thời đại bất định toàn cầu”. Tác giả lên án t́nh trạng khai thác cạn kiệt tài nguyên, phá hủy môi trường, giết hại sinh vật biến hành tinh này thành nơi không thể sống …

Về chiến tranh trên thế giới, anh viết “ Bên dưới lớp áo hoa ḥe, chính nghĩa, bản chất chiến tranh vẫn luôn là một sự áp đặt, giành giật và cướp bóc trá h́nh.”

Đọc “ TCVTT”, câu hỏi “Thế giới rồi sẽ về đâu?” hay “Nhân loại sẽ ra sao?” được tác giả đưa ra nghiêm túc. Có lúc chúng ta thấy bi quan v́ TVD nói đến những cuộc khủng hoảng văn hóa, khủng hoảng sinh thái, khủng hoảng xă hội và tài chính, kinh tế đang trộn lẫn vào nhau và tóm lại chúng ta đứng trước cuộc khủng hoảng văn minh, nhân chủng học… Anh kết luận “Nó tự hủy diệt trong hoang tưởng v́ nó đặt nền tảng trên hoang tưởng.”

Thế nhưng khi được hỏi về mục đích khi viết tác phẩm này, nhà văn nói: “Tôi viết v́ tôi yêu quư cuộc đời và trong ḷng có những điều không thể không nói, dù ư nghĩ có khi mâu thuẫn và những con người khác nhau trong tôi luôn tranh căi với nhau. Tôi xem những ḍng tự sự này như một cách tṛ chuyện, tâm sự cùng độc giả và cuộc đời.” Cuộc đời mà như anh trích dẫn, thi sĩ Tản Đà định nghĩa “Đời là cơi bắt người ta phải sống” và “Cuộc đời không bao giờ có một h́nh thù cố định. Nó như giọt nước. Khi tṛn lúc vuông. Khi dài như sợi khi ngắn và mỏng như tờ giấy… h́nh thù nó tùy vào vật chứa. Mỗi h́nh dạng là một trạng thái tâm hồn.” Thế nên tác giả cũng trải qua nhiều tâm trạng: khổ đau - hạnh phúc - giận dữ - buồn phiền - mừng vui và bị tác động do những ngoại lực xung quanh: các yếu tố môi trường, xă hội, văn hóa, gia đ́nh và bạn bè ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm hồn. Anh vẫn yêu đất nước nồng nàn:

Tôi yêu đất nước này rau cháo

Bốn ngàn năm cuốc bẫm cày sâu ( Trần Vàng Sao )

và khi anh nhắc thơ Lưu Trọng Lư, anh nhắc cả những người trên ngôi cao chín bệ

Mỗi ngày anh phải trả lời câu hỏi

Những việc làm nào là có ích cho dân ?

Chúng ta thấy tác phẩm không chỉ đem lại những suy nghĩ tiêu cực v́ TVD cũng viết: “… theo ba chỉ có tôn giáo mới có thể giúp ḿnh vượt thoát khỏi những khổ đau và sống b́nh an…” Anh nhấn mạnh “Việc thờ phượng đức Phật là do người đời sau bày vẽ, thậm ch́ mọi người c̣n mải mê thờ ( tượng) Phật mà quên mất việc chính là thực hành con đường hạnh phúc ngài đă chỉ dạy.”

Như vậy TCVTT vẫn có những âm ba vọng lại từ tiếng thét của TVD, đồng cảm, chia sẻ, xa hay gần tùy vào người đọc v́ ở đó vẫn có những điểm sáng như ḷng yêu thương cuộc đời, như con đường của hạnh phúc nếu người ta biết sống mà yêu nhau dù trên mảnh đất c̣n nhiều thiếu thốn v́ như anh viết: “Cơi thiên đường không liên quan ǵ đến sự bất tử mà là một thế giới trong đó con người biết tôn trọng và sống tử tế với nhau.”

Trong tâm thế khai phóng ấy , hăy đọc và ngồi xuống cùng “ Tṛ chuyện với thiên thần”
 

Sài G̣n 7.7.2020

Nguyên Cẩn


______

Nguồn:

 https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2345364265770232&id=100008900445952