Trương Văn Dân

 

TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN

 


Tiểu thuyết- Tác giả Trương Văn Dân
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp- tp HCM. 6-2020

~~oOo~~

 

Trần Kim Đức

Dịch bệnh Covid 19 và tiểu thuyết

 

Nhà văn Trương văn Dân, “Người Việt bay về tâm dịch Ư” trong mùa đại dịch, là tác giả của cuốn sách sắp xuất bản “TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN”. Bạn sẽ nhận ra “Nhân loại và tự nhiên đă ở vào thế xung đột mănh liệt”* khi đọc cuốn sách này.

Nói như nhà văn Kiệt Tấn “Tṛ chuyện với thiên thần” hay là “một bản cáo trạng chống lại thế giới mà chúng ta đang sống”, sách gồm 75 câu chuyện mà ba mẹ tâm t́nh với đứa con sắp ra đời về nỗi lo lắng, bất an, khủng hoảng của con người trên thế giới; về nỗi đau kinh hoàng và khát vọng sống của toàn nhân loại cũng bởi do “cái tôi cá nhân” quá lớn. Và một lá thư của người con gởi cho mẹ sau khi “bay lên thiên đường" và đang sống ở "một cơi giới ḱ diệu lung linh"...

Đặc biệt khi đọc cuốn sách này, người đọc sẽ nhận ra nỗi lo lắng của ḿnh ngay trong lúc đọc, như là đang đối diện với chính ḿnh, để từ đó ḿnh chợt nhận ra rằng “ Không có điều ǵ phải lo lắng cả, nếu có việc ǵ đó cần làm - Hăy làm đi. C̣n nếu chưa làm được, th́ lo lắng mấy cũng không giúp được ǵ” (Đức Đạt Lai Lạt Ma).

Với tôi, “Tṛ chuyện với thiên thần” phảng phất triết học Phương Đông: Thiên-Địa-Nhân hợp nhất và Thuyết Duyên khởi của Triết lư Phật giáo “Cái này có nên cái kia có/ Cái này sanh nên cái kia sanh/ Cái này diệt nên cái kia diệt...”.

 

“...Tạo hóa đă cài đặt trật tự trong thiên nhiên đâu vào đó; mỗi sinh vật đều có Mă số DNA khác biệt để phân loại NHIỆM VỤ của ḿnh, ấn định sinh vật nào tương sinh với giống nào và tương khắc với giống nào để giữ quân b́nh trong thiên nhiên. Ví dụ như Cá Voi có chức năng làm điều ḥa khí hậu, khi hiện diện ở đâu sẽ điều ḥa khu vực đó. Hay loài Dơi hàng đêm phải lùng diệt ruồi muỗi, DNA của nó ấn định nó phải làm giảm số lượng muỗi ṃng...

DNA chính là GỐC, là ṿng tṛn sinh tử của vạn vật. Trái đất đă tốn hàng trăm triệu năm mới hoàn hảo Mă số của sinh vật để duy tŕ sự sống tốt đẹp cho trái đất. Vậy mà nhiều Công ty dùng công nghệ sinh học để cắt xén cái ṿng hoàn hảo này và ráp nối lung tung với nhau, để tạo nên những sản phẩm biến đổi Gen, chắc chắn sẽ tạo nên một sự hỗn loạn dây chuyền khủng khiếp.

Hiện tượng thời tiết kỳ lạ đang xảy ra ở khắp nơi, Chim, Cá, Dơi, Ong Mật... chết hàng loạt, cảnh báo là cái ṿng tương trợ của thực vật và động vật đă bị vỡ, không thể duy tŕ quân b́nh trong thiên nhiên nên ḷng đất và biển sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo sự xáo trộn toàn diện khí hậu toàn cầu.

Rồi đây trái đất sẽ phải đón nhận một sự đào thải tập thể bắt đầu từ thú vật rồi sẽ đến con người...” (Trích một đoạn trong bản thảo “TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN” của nhà văn Trương văn Dân viết năm 2014, tác phẩm vừa được xuất bản 6-2020)

 

 

“Tṛ chuyện với thiên thần” gồm 370 trang, không phải là cuốn tiểu thuyết ngôn t́nh với những câu chuyện t́nh diễm lệ mà đó là “một bản cáo trạng chống lại thế giới mà chúng ta đang sống” (Kiệt Tấn).

Bạn không cần mất nhiều thời gian để đọc “Tṛ chuyện với thiên thần” đâu, chỉ là mỗi buổi sáng ngày hè, bên tách café, bạn chỉ cần đọc một hay hai phân đoạn nhỏ, rồi gấp cuốn sách lại, ngước nh́n lên bầu trời trong xanh hoặc nh́n phố xá với đông người qua lại... để chiêm nghiệm về một thế giới mà chúng ta đang sống.

Hoặc là những ngày mưa với tách trà nóng bên khung cửa sổ, đọc một lời tâm sự của cha nói với con về “những tai họa thế giới và giấc mơ Việt Nam”... có thể gấp cuốn sách lại, bạn với nhiều cảm xúc đan xen: lo lắng, bất an, khủng hoảng... bởi ở đó bạn sẽ nhận ra “Nhân loại và tự nhiên đă ở vào thế xung đột mănh liệt”. Nhưng ko sao, bạn hăy nhắm mắt lại và lắng ḷng suy gẫm...bạn sẽ nhận ra nguyên nhân của mọi khủng hoảng: đạo đức, niềm tin, môi trường, tài chính... là do ḷng tham dục của con người.

Vậy đó, với lối viết độc thoại nội tâm của nhà văn Trương văn Dân, “Tṛ chuyện với thiên thần” không định hướng, không giáo điều. Đây là thế giới nội tâm mà ông muốn được chia sẻ tới bạn đọc những ǵ mà ông đă nh́n sâu và nh́n thẳng vào sự thật của cuộc sống “ Bằng cái kiêu ngạo và thiển cận, con người đang dùng một chút hiểu biết về khoa học của ḿnh để đi ngược lại trật tự thiên nhiên” (TCVTT) và “Rồi đây trái đất sẽ phải đón nhận một sự đào thải tập thể bắt đầu từ thú vật rồi sẽ đến con người...” (TCVTT). Suy nghĩ của nhà văn Trương văn Dân cũng phù hợp với triết học Phật giáo “Phật giáo đă đưa ra cái được gọi là “Trung Đạo”: một hiện tượng không phải là không tồn tại, nhưng nó không tồn tại độc lập, điều này cho phép nó tương tác và hoạt động theo luật nhân quả” (Trích trong “Sự đầy của cái Không” của Trịnh Xuân Thuận).

Phải chăng thông điệp ông muốn gởi đến bạn đọc là con người cần phải sống có trách nhiệm và t́nh người hơn “ngày nào nhân loại chưa giác ngộ, trút bỏ được tham vọng mê lầm th́ ngày đó thân phận con người c̣n bi đát, xă hội c̣n bất công, lịch sử vẫn c̣n lạc hướng” (TCVTT)

Thời đại dịch lan rộng, nhịp sống chậm lại, th́ “Đây là một quyển sách để chúng ta dừng lại và suy nghĩ” (Nhà văn Elena Pucillo Trương).
 

____________

 

Nguồn:
1- https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2728241967295395&id=100003288548920
2- https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2942172255902364&id=100003288548920