Trương Văn Dân

 

TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN

 


Tiểu thuyết- Tác giả Trương Văn Dân
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp- tp HCM. 6-2020

~~oOo~~

 

Trần Văn Chánh 

ĐỌC SÁCH TR̉ TRUYỆN VỚI THIÊN THẦN
 

Sách vừa do NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành khoảng giữa Quư II năm 2020, trong lúc đại dịch Corona đang diễn ra gây đe dọa sinh mạng của con người trên toàn thế giới. Dưới tên sách chính Tṛ chuyện với thiên thần c̣n có cái tên phụ: Những tai họa của thế giới và giấc mơ Việt Nam. Tôi chưa hiểu v́ sao tác giả Trương Văn Dân xếp sách của ḿnh vào thể loại tiểu thuyết (có ghi rơ hai chữ “tiểu thuyết” dưới tên sách), trong khi thật ra nó không giống một cuốn tiểu thuyết nào khác cả, v́ từ đầu chí cuối chỉ toàn thấy nghị luận việc đời. Nhưng nó cũng không phải loại tiểu thuyết luận đề, như tiểu thuyết xă hội của nhóm Tự Lực Văn Đoàn hay tiểu thuyết triết lư của Jean Paul Sartre, Albert Camus chẳng hạn, v́ bên trong không có nhiều nhân vật và các lời đối thoại, không có những t́nh tiết kịch tính.

Vậy có thể gọi đây là một thể loại tiểu thuyết đặc biệt chỉ riêng có ở nhà văn Trương Văn Dân?

Dường như vậy. Trong đề mục số 10 (trang 67), “Một cuộc phỏng vấn bất ngờ”, vấn đề thể loại được tác giả chia sẻ: “Khi người bạn hỏi đây có phải là tiểu thuyết hay không, ba [tức tác giả tự xưng với đứa con tưởng tượng sắp ra đời - TVC] không biết phải trả lời sao. V́ ḿnh viết những ǵ lóe lên trong óc, theo sự xếp đặt chủ quan, chứ khi cầm bút đâu có nghĩ là ḿnh sẽ viết theo thể loại nào, tiểu thuyết hay tân tiểu thuyết, hiện thực, luận đề, hư cấu hay phi hư cấu, hiện đại hay hậu hiện đại? Ba cũng không quan tâm là trước đây hay sau này có ai viết như thế để chuyển tải suy nghĩ của ḿnh không… C̣n như nếu phải trả lời là tiểu thuyết hay không… th́ ba xin trả lời rằng đây là một… cuộc tṛ chuyện. Tṛ chuyện với thiên thần. Một cuộc tṛ chuyện về sự hiện hữu pha lẫn với hiện thực của một đứa bé sắp chào đời và bối cảnh xă hội của đất nước và thế giới có liên quan đến nó” (tr. 68) 

Tác giả là người ham mê đọc sách, trải nghiệm thực tế nhiều, khi th́ đóng vai người cha, khi th́ đóng vai người mẹ, trao đổi, tâm t́nh thân mật với “thiên thần” tức với đứa con tưởng tượng sắp ra đời của hai vợ chồng, nhưng thật ra là để trao đổi với những người đồng thời, về những suy tư thấm sâu của ḿnh liên quan đủ mọi vấn đề trong cuộc sống hiện thực của một thế giới văn minh ầm ầm lao tới phía trước nhưng đầy bất toàn với biết bao nỗi lo âu, đe dọa, cám dỗ, mà con người luôn bị bám chặt, rất khó kiểm soát và không dễ thoát ra được, v́ thường chỉ biết vô t́nh nhắm mắt chạy theo các tham vọng hoặc tập quán bầy đàn mà không c̣n làm chủ cuộc sống, làm chủ t́nh cảm, từ đó cũng đánh mất luôn bản thân ḿnh. 

Sách tản mạn thể hiện những mảnh suy tư riêng trước hiện thực đa tạp dễ gây bối rối của cuộc sống hiện đại toàn cầu hóa đầu thế kỷ XXI như một lời cảnh báo, nhắc nhở, gợi ư “phản tư”, “phản tỉnh”, cân nhắc lại mọi vấn đề gặp phải hàng ngày theo các chiều cạnh tinh tế khác nhau để có được cuộc sống tỉnh giác, tích cực, an b́nh và hạnh phúc.

Bằng một lượng kiến thức và kinh nghiệm từng trải sâu rộng, rất nhiều vấn đề đă được tác giả đề cập, mô tả, nhận xét rồi phân tích, lựa chọn thái độ, từ vai tṛ của người phụ nữ, trách nhiệm làm cha, làm mẹ, làm con, việc học hành thi cử, cho đến các vấn đề xa hơn về bạo lực, chiến tranh, đạo đức xuống cấp, óc thực dụng chạy theo các giá trị vật chất, nạn khủng hoảng môi sinh, sự toàn cầu hóa kinh tế, cuộc cách mạng sinh học và tin học…

Tác giả không trốn chạy hoặc phủ nhận thực tại cuộc sống văn minh và sự phát triển tất yếu khách quan thần tốc kỳ diệu của nền khoa học-kỹ thuật hiện đại trong giai đoạn đầu thiên niên kỷ thứ ba, nhưng lại rất băn khoăn trăn trở về nó trên những tác động không thể tránh khỏi mà hàng ngày nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người, từ đó gợi ư lựa chọn một lối sống chủ động phù hợp để đạt được hạnh phúc đích thực, không để bị cuốn trôi hay ḥa tan một cách vô ư thức theo ḍng sống cuồng nhiệt của nền văn minh hiện đại, vốn thiên trọng về máy móc và các phương tiện vật chất hơn là tâm linh, t́nh cảm. 

Đây là một cuốn sách luận bàn về nhân sinh quan và thế giới quan với một tinh thần lạc quan tin tưởng ở thế giới loài người. Một vài vấn đề có tính siêu h́nh như lư do nào con người được sinh ra, ư nghĩa cuộc đời, vấn đề định mệnh hay số phận, họa phúc, sự sống chết và rủi ro, tính cách ngẫu nhiên vô thường của thế giới,… đều được mang ra phân tích mổ xẻ, như một cách t́m hướng giải đáp cho những thắc mắc thông thường của đời người, nhưng vẫn không dám khẳng định sở kiến của ḿnh là chân lư. Trong sự lờ mờ của chân lư tuyệt đối như vậy mà ai cũng phải bối rối khi đứng trước hàng loạt câu hỏi không có câu trả lời chắc chắn, v́ biết rơ một con người/ một sinh mệnh vốn dĩ bị/ được sinh ra quẳng vào cuộc đời một cách không chủ động, tác giả chấp nhận thực tại và dường như đă chọn hẳn thái độ sống hiện sinh, thay v́ chối bỏ nó: “Trong đời người có cả hạnh phúc lẫn khổ đau. Phải đón nhận và nhiều khi phải chấp nhận, v́ chung quy cũng do ḿnh. tự ḿnh tạo nghiệp… Đời quá ngắn nên cần sống b́nh an với chính ḿnh! Hăy sống với một tấm ḷng tốt với mọi người, với thiên nhiên, với muôn loài. Có thể gọi cách sống hết ḿnh trong từng ngày là ư nghĩa của đời sống. Trọn vẹn trong từng ngày v́ tương lai không ai biết được, c̣n quá khứ th́ đă qua, không thể lấy lại. V́ vậy chỉ có hiện tại. Trân trọng từng ngày đang sống… Cảm nhận khoảnh khắc nào cũng là duy nhất, theo ba là một điều quan trọng” (tr. 31). Ư chung, thể hiện trong suốt quyển sách, mục tiêu tối hậu của cuộc sống là hạnh phúc, có được trong một đời sống yên vui thanh thản và chia sẻ những mối đồng cảm của ḿnh với người khác. “Mục đích của đời người là đi t́m hạnh phúc và hưởng hạnh phúc chứ đâu phải sản xuất ra nhiều và bán được bao nhiêu” (tr. 351). Mức thu nhập tiền bạc v́ vậy không chắc có thể mang lại cho con người hạnh phúc, và v́ thế sự làm việc cật lực trối chết để thăng tiến thu nhập và địa vị xă hội cũng không phải là lối sống khôn ngoan đáng được theo đuổi, như trong trường hợp tiêu biểu nước Nhật, ở đó khá phổ biến hiện tượng “karoshi”, có nghĩa là chết do làm việc quá sức. “Trong xă hội siêu tiêu dùng, karoshi phát sinh ở Nhật nhưng đang lan rộng tới các nước và vùng lănh thổ như Nam Hàn, Đài Loan và Trung Quốc. Số người chết do làm việc quá sức có thể là hàng ngàn người mỗi năm… Trong nhịp sống mới, áp lực của người trẻ giống như một vận động viên điền kinh không t́m được vạch chiến thắng” (tr. 18). C̣n ở Việt Nam hiện nay th́ t́nh trạng cũng đang có xu hướng gần gần như vậy.

Trong bối cảnh một thế giới hiện đại đầy biến động mà Việt Nam cũng không thể đứng ngoài, khi nói đến “giấc mơ Việt Nam” ở đề mục số 75, tác giả viết: “Có thể trong những lần tṛ chuyện ba có cái nh́n bi quan, đưa ra những h́nh ảnh không đẹp… nhưng chưa bao giờ góc nh́n đó có mang theo ư nghĩa tuyệt vọng. Bởi ba luôn hi vọng và nh́n tương lai một cách lạc quan, nghĩ nước ta vẫn c̣n có dư điều kiện để nắm giữ vai tṛ một cường quốc nếu chấp nhận cải cách. Xây dựng được nền giáo dục nhân bản, khai phóng và tự do. Xem con người như cứu cánh chứ không phải là phương tiện” (tr. 531).

Sách dày 376 trang, đề tài rộng, với tất cả 75 đề mục, mỗi đề mục luận bàn lan man về một chủ đề, làm thành một cuốn sách triết lư thực tiễn về đời sống. Nếu chỉ nh́n qua tên gọi các đề mục được đặt theo một kiểu đôi khi rất “văn chương”, người đọc khó đoán ra ở đoạn tiếp theo sắp nói ǵ, nên đọc đoạn trước vẫn c̣n thắc mắc muốn theo dơi tiếp đoạn sau, theo tôi, đây cũng là một chỗ thành công của tác giả. Tôi định trích thêm vài đoạn nữa để giới thiệu nội dung sách cho được đầy đủ hơn, nhưng cảm thấy hơi lúng túng, v́ dường như đoạn nào cũng cần đọc, đều đều như nhau, chi bằng để cho người đọc tiếp cận thẳng với tác phẩm, sẽ có thể hay hơn và thú vị hơn?

Có thể coi sách này là một “bách khoa thư” tản mạn về cuộc sống thực tế của con người hiện đại, chứa đựng đủ các vấn đề liên quan văn hóa-giáo dục, triết học, tôn giáo, đạo đức, kinh tế, chính trị, khoa học-kỹ thuật… Nhiều đề tài phức tạp đă được diễn đạt bằng lối văn tương đối bác học nhưng sáng sủa dễ hiểu, với giọng văn ôn tồn b́nh thản đi cùng nhiều thí dụ minh họa sinh động lấy ra từ sách vở đông tây kim cổ cũng như từ thực tế đời sống, nên nghe như tiếng nói th́ thầm của cha mẹ tâm t́nh cởi mở với con cái, hoặc đôi khi như một thầy giáo giảng bài, một đạo sư giảng đạo…

 

29.7.2020


___________


Nguồn: https://www.dohongngoc.com/web/goc-nhin-nhan-dinh/tran-van-chanh-doc-tro-chuyen-voi-thien-than/?fbclid=IwAR2tidnOVfCoGUIn6U8E8bS-HudOCvJh2bPALhFp79q9m-V2S9Mp3XOKwbM


http://www.vns.edu.vn/index.php/vi/nghien-cuu/279-doc-sach/1933-tro-truyen-voi-thien-than