Trương Văn Dân

 

BỨC THƯ CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ

 

         

 Con thương yêu,

 

Từ hơn tháng nay… mẹ biết có sự hiện diện của con bên trong thân thể ḿnh. Mẹ con ḿnh đă “quen” nhau dù mẹ chưa thực sự thấy h́nh dáng con như thế nào. Khuôn mặt con ra sao? Chiếc mũi, đôi mắt con thế nào? Đến giờ mẹ chỉ có thể tưởng tượng ra thôi... thế nhưng mẹ vẫn cảm nhận một nhịp đập khẽ khàng như hơi thở trong ḷng mẹ, cảm nhận những máy động của con qua giác quan bén nhạy của t́nh mẫu tử… v́ thế cho nên mẹ nghĩ là mẹ con ḿnh đă bắt đầu biết và “hiểu” nhau... Bây giờ đây mẹ biết là con đang thực hiện những bước chân nhỏ nhoi để bước vào thế giới loài người cùng với nhiều người khác; Có người gần gũi, có kẻ xa xôi nhưng dù muốn dù không con sẽ chia sẻ cùng họ một phần lịch sử làm người.
 

Mẹ đang tưởng tượng đến đôi mắt của ba con lúc con mở mắt nh́n đời. Ánh nh́n vui sướng khi thấy con hiện diện. Ba sẽ nắm lấy bàn tay con, nghe con khóc tiếng đầu tiên khi chào đón cuộc đời mà ba mẹ đang đối diện. Nh́n ánh mắt tràn đầy yêu thương đó mẹ c̣n thấy trong đó có niềm vui nhưng cũng pha lẫn lo âu v́ muốn được bảo bọc con về những điều mà lớn lên con phải gánh lấy.
 

Mẹ tin chắc là ba con sẽ nghe được tiếng khóc đầu đời của con, v́ rất yêu mẹ, ba con sẽ không bao giờ rời xa mẹ, huống chi đó là lúc mà mẹ phải chịu bao đớn đau và khó nhọc để sinh con. Ba con lúc đó sẽ ở bên cạnh mẹ. Nắm lấy bàn tay mẹ để chia sẻ nỗi đau và niềm vui được đón nhận con. Rồi c̣n những ngày sau đó, ba mẹ, ông bà, chú bác anh em họ... tất cả sẽ là những người mà con có thể nương tựa và tất cả sẽ cùng giúp con bước đi trên con đường khúc khuỷu và gập ghềnh mà người ta gọi là đường đời.
 

Từ ngày biết có con, mẹ ít nghĩ về ḿnh. Những lúc ngước nh́n trời cao mẹ luôn cầu nguyện là con sẽ được sinh ra, khỏe mạnh và có một cuộc sống b́nh an. Mẹ cảm ơn trời Phật đă cho mẹ được làm mẹ và mẹ mong là ḿnh sẽ xứng đáng với quà tặng quư giá nhất đời này.
 

Con sẽ sinh ra trên đất nước VN. Thành phố Sài G̣n mang đậm tính lịch sử. Con sẽ làm quen với đời sống ở đây, học hỏi những tập quán và những điều kỳ diệu về tính năng động của nó. Mẹ mong rằng con sẽ yêu thích v́ từ thành phố này con sẽ lớn lên và khám phá cuộc đời.
 

Nhiều lần trong những ngày này, mẹ tưởng tượng về một tương lai cho con, mẹ hay nghĩ đến những ǵ con có thể làm, những bước chân đầu tiên mà con sẽ tung tăng. Có lẽ đó là khuyết điểm bẩm sinh của những người mẹ, và chỉ đến bây giờ mẹ mới hiểu, nhưng đồng thời mẹ cũng muốn con tự khám phá ra tất cả những ǵ mà cho đến lúc này mẹ đă học hỏi từ cuộc đời và giải thích cho con về những điều mà mẹ đă từng học từ những sai lầm. Mẹ hy vọng là chúng ḿnh có đủ thời gian để thực hiện điều đó.
 

Mà chắc rồi! Dù có bận bịu đến đâu mẹ cũng sẽ dành cho con rất nhiều thời gian. Mẹ hứa là sẽ tổ chức lại đời sống để tự ḿnh chăm sóc và dạy dỗ con chứ không phải suốt ngày bận bịu v́ công việc rồi giao con cho người giúp việc. Không! Mẹ con ḿnh sẽ ở bên nhau.Thời gian bên cạnh nhau là thứ quư nhất. Vàng bạc, đất đai dù có giá cao đến đâu cũng có người bán. C̣n thời gian th́ không tiền bạc nào mua được và mẹ nguyện sẽ dành cho con thời gian mà mẹ có.
 

Đó là món quà tặng quư giá nhất mà mẹ có thể trao con. V́ khi tặng thời gian, chính là tặng một phần đời của mẹ và thời gian đó mẹ không bao giờ có thể lấy lại.
 

Con, cũng như tất cả những đứa bé khác, ngay từ lúc sinh ra đă là một phần của Tương Lai. Một hạt giống tuyệt vời mà cuộc đời đă ban tặng. Ba mẹ và tất cả những người lớn có bổn phận và trách nhiệm sẽ không để con thiếu bất cứ điều ǵ để trưởng thành, khôn lớn.
 

Mẹ ước ao là những người lớn sống b́nh an, trách nhiệm và ư thức để không để lại cho con những những hệ lụy nguy khốn v́ ḷng tham hay ích kỷ mà các thế hệ trước đă tạo ra như hiện giờ.
 

Mẹ biết là mơ ước này dễ trở thành ảo tưởng v́ hiện nay ḷng tham ác đang chế ngự thế giới. Nhưng mẹ biết làm sao với sự yếu đuối của ḿnh? Mẹ chỉ hy vọng là một ngày nào đó, một tia nh́n hay một tiếng khóc của trẻ thơ có thể làm thức tỉnh ḷng ích kỷ mù quáng của người lớn để có thể có một kết quả tích cực bất ngờ. Nếu không, tiếng kêu đau thương chỉ là âm thanh tuyệt vọng vang lên giữa sa mạc.
 

Nhưng dù thế giới này có ra sao... th́ mẹ cũng cố gắng t́m thấy năng lượng và thời gian để giáo dục con, chuẩn bị để cho con vững chăi bước vào cuộc đời... Mẹ sẽ đem hết tâm huyết, dù có khi cũng phạm những sai lầm... nhưng mẹ tin là chúng ḿnh sẽ học hỏi từ những vấp ngă đó để đứng lên... và bước tiếp.
 

Mẹ biết là con cần rất nhiều thời gian để có thể hiểu những lời này của mẹ... nhưng mẹ hy vọng rằng cuối cùng con cũng hiểu được tâm t́nh, ước mơ và những lo âu của mẹ. Trước đây mẹ là người đàn bà can đảm. Nhưng từ ngày có con mẹ đâm ra lo âu và sợ hăi đủ thứ. Mẹ không sợ chết nhưng lại lo là nếu ḿnh có mệnh hệ ǵ th́ không ai chăm sóc con tốt hơn mẹ được.
 

Hy vọng là mẹ con ḿnh không cô đơn. Trong gia đ́nh, bạn bè chọn lọc, những bạn đồng hành… chúng ta sẽ gặp những tâm hồn đồng cảm, có nhiều yêu thương và chia sẻ những mơ ước này.. để giúp mẹ con ḿnh vững bước trên đường đời.
 

Mẹ cầu mong đời con sẽ b́nh an và hạnh phúc với những ǵ ḿnh sẽ có. Mẹ tin là Thượng đế công bằng, ngài không cho ai quá ít, cũng không cho ai quá nhiều. V́ thế, con nên biết trân trọng, vui hưởng và biết ơn những thứ mà con có, dù những thứ đó không phải là những vinh quang tột đỉnh.
 

Cho dù có bất măn đi nữa, con chớ quên ḿnh có thể là người may mắn hơn một nửa nhân loại hiện nay trên mặt đất. Mẹ mong con ư thức về điều đó.
 

Mẹ yêu con.


 

Trương Văn Dân

( Trích tiểu thuyết Tṛ Chuyện Với Thiên Thần, sắp xuất bản)

 

art2all.net