Trương Văn Dân

 

CUỘC HỘI NGỘ CÂM

 

         

          Âm thanh náo nhiệt và những bài hát vô hồn, nhạt nhẽo như tra tấn người nghe! Người người, từ bạn bè cô dâu chú rể đến bà con quyến thuộc…ai nấy đều tranh nhau micro để bước lên sân khấu, mỗi người mỗi cách, ca hát, lắc lư nhảy múa để thể hiện cái tôi của ḿnh. Có lẽ đó là cơ hội để họ phô bày “kỹ năng”, giải phóng những ức chế cá nhân thường ngày bị chôn sống giữa đám đông vô danh, lạc lơng trong ḷng đô thị.

H́nh như đám cưới nào cũng vậy! Tổ chức nơi đâu cũng thế! Công nghệ cào bằng đều có một công thức và quy tŕnh có sẵn; nơi nào cũng giống nhau, đám cưới nào cũng na ná. Nhận được thiệp mời, đến chờ cả tiếng v́ ai cũng đến trễ. Nghi thức vội vàng, hấp tấp. Ngôn từ sáo rỗng. Nơi đâu, lần nào sự ồn ào phản cảm vẫn luôn là hằng số. Khai tiệc trễ, thế nhưng sau “giờ thứ 20h” th́ thức ăn dọn ào ạt, trái cây, tráng miệng liên tục bưng ra, vội vội vàng vàng để đuổi khách phải rời bàn trước 21 giờ.

Gặp lại mấy người bạn cũ sau thời gian dài bặt tin nhau, chúng tôi tay bắt mặt mừng nhưng thời gian và không gian không cho phép chúng tôi nói chuyện được nhiều. Tiếng ḥ hét, gào rú từ sân khấu cùng những dzô dzô liên tục áp đảo mọi câu chuyện tâm t́nh.

Sau khi cố gắng nói vào tai mà vẫn không nghe rơ… chúng tôi đành trao đổi qua nụ cười. Tuấn nói: " Ồn quá. Hôm nào rảnh gặp cà phê đi?". Thành chụm đầu hai ngón cái và trỏ của bàn tay phải theo h́nh chữ O đưa ra trước mặt: OK. C̣n “đại gia” Sơn mặt lầm ĺ, anh vốn ít nói, cũng mỉm cười “được quá đi chứ!” Vậy là vui, bạn bè cũ, lại là đồng hương… chắc hôm đó sẽ có bao điều để nói.

- Nè Trung, "tài khoản Facebook của mầy tên ǵ?"

Khi Tuấn hỏi, Thành và Sơn đều có ngay thông tin. C̣n tôi th́ ú ớ. Lâu nay cũng có nghe nói về Facebook nhưng vẫn chưa dùng. Thấy thái độ lúng túng của tôi, Thành bảo tôi lấy giấy ra ghi rồi giải thích : “Ngày giờ hẹn, địa điểm trao đổi qua “inbox” cho tiện”!

Kể từ khi xuất hiện các mạng xă hội, bạn bè, người quen gặp nhau h́nh như chẳng c̣n hỏi thăm địa chỉ hay số điện thoại mà chỉ hỏi “tài khoản FB”!

Thực ra…Th́ cũng đúng thôi! Khi chỉ qua cú click chuột mà mọi người có thể liên lạc, thăm hỏi, trao đổi thông tin và ôm trọn thế giới trong tay th́ sao phải mất thời gian, công sức đi lại để gặp nhau? Nhanh, gọn. Mà c̣n miễn phí.

Vậy nên không khó để nhận ra là điện thoại thông minh (smartphone) hiển hiện khắp nơi, nhiều người trong túi có không chỉ một, mà tới hai, ba cái. Duy có thằng “cù lần” “lạc hậu” như tôi, đến giờ mà vẫn c̣n sử dụng chiếc cùi bắp, chỉ có hai chức năng nghe và gọi.

&

Trên đường đến nơi hẹn, khoảng cách từ nhà không xa nhưng suưt có hai tai nạn. Th́ có ǵ đâu! Trên đường phố, bao nhiêu người vừa chạy xe vừa cúi gầm mặt vào "chiếc hộp điện tử" để đọc và trả lời tin nhắn.

Chưa bao giờ sự xao-lăng trở nên toàn diện như hiện nay. Cảnh quen thuộc là tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại, người đi bộ đeo tai nghe hay vừa chạy xe máy vừa bấm bấm viết tin… mọi người cứ tự nhiên làm việc này mà đầu nghĩ đến việc khác.

Lưỡi dao công nghệ thông tin đang cắt ĺa con người khỏi không gian xung quanh ḿnh. Nó phá hủy sợi dây liên kết giữa con người với thế giới thực tại. Bao người đang trở thành “nô lệ” vào chiếc smartphone mà không hay biết.

&

Quán cà phê Hội Ngộ là một nơi yên tĩnh, đầy cây xanh và cách xa phố chính. Nh́n quanh quất chưa thấy ai, tôi ngồi đọc báo ở một bàn gần cổng để chờ các bạn.
Vài phút sau Tuấn đến. Anh kéo ghế ngồi đối diện. “Đến lâu chưa?” Tôi vừa nói “mới đến” th́ anh đă cho tay vào túi lôi cái điện thoại di động ra và hỏi cô phục vụ: “ Password wifi là ǵ, em gái?”.

Trong khi chờ cà phê, Tuấn ngồi cúi đầu, ngó chăm chăm vào màn h́nh điện thoại. Thi thoảng anh ngước lên nh́n tôi: “Xin lỗi nhé!Tao phải trả lời vài tin quan trọng. Ḿnh chờ Thành và Sơn đến rồi nói chuyện luôn thể !”

Tôi ngồi lật tờ báo mà đầu óc nghĩ ngợi mông lung. Ngày xưa nhà tôi gần nhà Tuấn nên chúng tôi rất thân nhau. Đi học, đi chơi, đạp xe hái hoa, bắt bướm; từ chơi tạt h́nh đến đá banh, bóng rổ, lúc nào cũng vui vẻ bên nhau và hai đứa thường tán đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Tốt nghiệp đại học, ai cũng đều bận bịu mưu sinh, ít có thời gian gặp gỡ.

Nh́n dáng Tuấn cúi đầu tôi chợt nhớ đến thời học luyện thi, bạn chăm chú cúi đầu trên trang sách. Nhưng bây giờ trang sách được thay bằng một chiếc hộp h́nh chữ nhật, giống như những hành khách mà tôi thường gặp trên xe bus, tàu hỏa. Những chuyến xe không c̣n là cơ hội để gặp gỡ, làm quen; chất xúc tác đến từ sự thân mật, gần gũi h́nh như đă biến mất. Những người bạn ngồi gần mà tai người nào cũng gắn tai nghe, các cặp t́nh nhân ngồi tựa đầu âu yếm, nhưng không c̣n thủ thỉ những lời yêu thương mà dán mắt vào màn h́nh điện thoại. Bữa điểm tâm, vợ nói chuyện học của con, chồng liếc vào màn h́nh, hay ngược lại. Đôi khi điện thoại c̣n là một cái cớ bận rộn để tránh đối thoại.

Tôi chợt nhớ đến câu chuyện của một phụ nữ vừa đọc trên trang đời sống lúc năy, cô miêu tả chiếc điện thoại thông minh của chồng là ‘kẻ thứ ba’. Một phụ nữ khác than phiền là cùng nằm trên giường ngủ nhưng vợ và chồng sống trong hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Có khi chồng c̣n ‘yêu’ vội để có thời gian trả lời tin nhắn trên FB.

Xă hội hôm nay luôn khó khăn về những quan hệ giữa người. Một xă hội đang bị tách rời và không c̣n khả năng đối thoại với người xung quanh. Chúng ta dường như không c̣n sống cho những giây phút quan trọng. Chúng ta đang có mặt mà không hiện diện. Ngồi nơi đây mà trao đổi với bạn bè ở Pháp, Đức hay ở Mỹ. Chúng ta lấp lửng với hiện thực, suốt ngày chạy đua với thời gian và chiếc điện thoại trên tay.

Mỗi giây phút trong đời... bỗng trở thành một cái cớ để chụp h́nh, quang cảnh nào vớ vẩn cũng đủ cho một cuộc ghi h́nh tự sướng (selfie). Chúng ta đánh giá tầm quan trọng của những khoảnh khắc, dựa vào số lần like nhận được trên Facebook!
Chúng ta vô tư chạy, hồn nhiên chụp ảnh .... nhưng chẳng ai nhận ra là ḿnh đă và đang đánh mất điều quan trọng nhất c̣n lại trong đời : sự riêng tư.

Có phải là đoàn tụ gia đ́nh không nếu mọi người ngồi vào bàn ăn mà không ai rời chiếc smarphone của ḿnh? Hay chỉ là gần đó mà vẫn xa cách núi sông.
Rồi thông qua chiếc điện thoại kè kè bên cạnh mỗi người đang mở cửa, cho phép cả loài người được bước vào trong nhà ḿnh.

Đứa cháu của tôi có lần thú nhận, đi đâu mà quên cái điện thoại là thấy như bị lạc ngoài hoang đảo, bơ vơ, mất phương hướng! Nó c̣n nói là ăn không ngon, ngủ chẳng yên…

Thấy không khí im lặng khá lâu , Tuấn ngẩng lên, lí nhí xin lỗi. Thấy tôi im lặng anh mỉm cười giải thích là v́ công việc nên đă lệ thuộc vào smartphone lúc nào không hay: “Sáng thức dậy, vật đầu tiên t́m là điện thoại. Tối đi ngủ, vật cuối cùng buông ra cũng là điện thoại. Khi điện thoại hết pin là thấy bứt rứt ”.

Tôi ậm ừ cho qua nhưng trong ḷng cảm thấy khó chịu. Tôi biết rất nhiều người cảm thấy bất an, thiếu tự tin khi không có điện thoại, thường liếc mắt kiểm tra dù không có bất kỳ thông báo nào.

Các bạn Thành và Sơn vẫn chưa đến. Tôi lật lật vài trang báo nhưng chẳng có ǵ để đọc. Toàn là tin tai nạn giao thông hay các vụ lừa đảo, bắt bớ v́ tham nhũng. Khi gọi vài cuộc điện thoại vớ vẩn cho đỡ sốt ruột th́ Sơn đến. Anh cho biết là trên đường đến bị kẹt xe hơn 30 phút. Vừa bắt tay anh vừa hỏi:

- Thành chưa đến sao?

Tôi vừa lắc đầu th́ từ túi quần của Sơn phát ra một tiếng “tíc”. Sơn lôi chiếc điện thoại ra, bấm bấm. “ Chà, chờ măi hôm nay mới thấy thông báo đây!”

Anh hồn nhiên ngồi xuống, dán mắt vào màn h́nh, xin lỗi phải dành vài phút để trả lời gấp cho khách hàng .

Nắng lúc này đă lên cao. Dưới bóng cây phượng đang nở những chùm hoa đỏ rực tôi ngồi yên lặng quan sát những giọt nắng xuyên qua lá soi lóm đóm trên mái tóc và khuôn mặt Tuấn và Sơn thành nhiều vùng đen, trắng. Gió lay. Những vùng đen và trắng như ảo và thực chập chờn, lay động, có khi trộn lẫn vào nhau.

Khó thể phủ nhận chiếc điện thoại thông minh (?) giúp con người kết nối với thế giới rộng lớn, liên lạc công việc nhanh chóng nhưng nó cũng khiến con người bị phụ thuộc và ít dành thời gian, quan tâm thực sự cho những người quan trọng trong cuộc sống.Tất cả những đối thoại trực tiếp đều bị thay thế bởi những tin nhắn. Mọi liên kết bằng ngôn ngữ đă bị giảm thiểu. Những người quen, thật và ảo, bày tỏ sự quan tâm bằng những cái "like" trên mạng thay v́ nh́n nhau trực tiếp.

Truyền thông. Quảng cáo. Công nghệ. Tất cả đang góp phần dạy dỗ và huấn luyện lớp trẻ lớn lên theo cách tách rời thực tại.

Nhưng cuộc đời có thể bị khép trong một chiếc hộp điện tử ? Có thể dửng dưng với hiện thực xung quanh mà do lỗi kết nối(*), liên kết với những ǵ ở tận đâu đâu?

Tôi nghĩ thử thách lớn nhất của con người hiện nay là giáo dục để kết nối trở lại!

Đang ngẫm nghĩ th́ điện thoại tôi reo. Thành! Anh cho biết đêm qua đi nhậu về, ói mửa rồi vật vă, thức suốt đêm. Sáng nay c̣n mệt và trên đường đến cà phê với chúng tôi anh lại bị té xe. Không nguy hiểm ǵ, nhưng quần bị rách gối nên phải chạy về nhà. Trễ rồi, chắc không đến được…

Nghe xong thông báo Tuấn ngồi nhổm dậy. Nh́n đồng hồ : “Ui chao, hơn 10 giờ rồi à?”

Sơn cũng hỏi : “ Trễ vậy sao?”

Chưa ai kịp nói ǵ th́ Tuấn đă đề nghị : “ Lát tao có cuộc hẹn. Hay bữa khác ḿnh gặp nhau nói chuyện đi ! ”

Sơn nói “OK” rồi đứng lên. Tuấn cũng ngồi dậy. Rồi cả ba cùng về.

T.V.D
Sài G̣n 5/2013

Nguồn : Tập san vhnt Quán Văn số 32 tháng 8-2015
_________

(*) http://www.art2all.net/tho/truongvandan/tvd_loiketnoi.html
 


 

art2all.net