art2all.net

Ân cần giới thiệu

 

Lê Khắc Thanh Hoài

TÙY DUYÊN

Tuyển tập thơ văn

 

                        

 

Barcode: ISBN: 978-1-387-44466-3
Tác giả: Lê Khắc Thanh Hoài
NXB:
Liên Phật Hội (United Buddhist Publisher)
Khổ sách: 5.5in x 8in
Số trang: 172 trang
Biên tập và hiệu đính: Nguyễn Minh Tiến
Tŕnh bày: Nguyễn Minh Tiến
Thiết kế b́a: Họa sĩ Đ́nh Khải
Tháng 12 – 2022

@ All Rights Reserved

 

~~oOo~~

 

LỜI TỰA


Tùy duyên vì không có gì hoàn tất, xong việc, mà không có bàn tay của Duyên xen vào. Như ý hay bất như ý cũng là Duyên. Chấp nhận, vâng theo Duyên, nghe theo Duyên, làm theo Duyên, sống theo Duyên?


Duyên đẩy thuyền trôi theo sông, theo nước, tấp vào bến vào bờ nào thì cũng chịu. Thụ động quá chăng? Phải chăng là buông xuôi?


Không chấp nhận, không vâng theo Duyên, không nghe theo Duyên, không làm theo Duyên, không sống theo Duyên, cưỡng lại Duyên. Được chăng?


Tùy Duyên là theo Duyên mà không do một áp lực nào cưỡng bách. Không chủ động mà cũng không thụ động. Vì thật ra Duyên cũng chỉ tuân theo cái Nhân đã gieo mà thôi. Không có Nhân thì Duyên cũng không có. Có Nhân rồi thì Duyên tuần tự xuất hiện để cho Nhân thành Quả. Giản dị như vậy.


Sống thật an nhiên một khi đã gieo Nhân rồi. Nhưng đừng quên gieo là gieo Nhân tốt, Nhân lành thì mới thản nhiên hẹn hò, chờ gặp mặt Duyên!
 

Các bài viết, các chùm thơ trong cuốn sách này được đến với độc giả đều tùy thuộc vào Duyên lành đã gieo. Đôi khi phải chờ đợi cả vài chục năm Duyên mới chịu đưa bàn tay cho nắm.


Phải chờ từ một người bạn này đến một người bạn nọ, một dịp này qua dịp khác, một cơ hội này đến cơ hội kia, có khi phải đi vòng quanh trái đất, trải qua thăng trầm, long đong rồi buông xuôi, nhận chìm vào quên lãng thì bỗng nhiên Nàng Duyên xuất hiện!


Tuyển tập này gồm toàn những bài viết trải dài hơn hai mươi năm, đăng rải rác khắp nơi nhưng rồi cũng chìm vào quên lãng. Nhưng Nàng Duyên không chịu như vậy, bàn tay Nàng tạo cơ hội nên có người hỏi han, xin gởi cho bài viết, thì bỗng nhận ra, à, mình không có bài viết mới, chỉ còn lại các bài cũ và cũng rất thờ ơ, bạc đãi những đứa con tinh thần của mình, lại phải lục lọi tìm tòi, gom góp và rồi mới nghĩ đến chuyện in thành sách, như vậy là những đứa con này có nơi có chốn mà tồn tại với thời gian, giữa những trận gió vô thường luôn quét sạch mọi thứ.


Mà các bài viết, các bài thơ cũng đều có bàn tay của Nàng Duyên. Nhờ công quả trên chùa, từ việc nhỏ nhặt trong bếp, ngoài vườn cho đến tờ báo chùa, thế là có cơ hội viết bài đăng báo. Bận rộn nhất là tờ báo Xuân, lúc nào cũng thiếu bài, Tết đến rồi, ban biên tập lao xao, cần có bài lấp chỗ trống ! Thế là thơ Tết, thơ Xuân tuôn trào ! Bạn học thúc giục, viết Tùy bút cho Đặc San của trường cũ nhé! Thế là có bài "Trên những phím dương cầm trật dây". Bà con nhắc nhở, ồ viết ǵ để tưởng nhớ ông bà, cha mẹ đi chứ ! Thế là có bài "Ông ngoại tôi một tay đàn tài tử... thứ thiệt". Có bạn phương xa đánh mail, viết cho bài về ăn chay ăn mặn v́ chẳng hiểu ǵ hết hai cách ăn uống này, có hai phe đang tranh căi um lên trên mạng đấy! Thế là có bài "Sự trói buộc của Lưỡi". Lại có Đạo Tràng nôn nóng, phải có bài tưởng niệm Thầy, ai viết, ai viết.. Thế là có bài "Nhớ Thầy", "Thư gởi Thầy." Rồi có khi tự hỏi ḿnh: mang nghiệp nhạc sĩ mà rồi lại đi vào đường viết lách là sao nhỉ? C̣n chuyên về Phật Giáo là làm sao? Ừ nhỉ, thế là có bài "Nhân Duyên" và "Từ những vần thơ đến câu Kệ."
 

Cứ tuần tự như thế, mỗi bài viết, bài thơ đều có Nhân, có Duyên cả. Tùy Duyên là thuận theo ḍng chảy của đời ḿnh, không hấp tấp, không náo nức, không nóng nảy.


Để tâm hồn ḿnh tắm trong ḍng nước mát của vô tư, vô ưu, trút bỏ bụi bặm của phiền năo, của mong cầu, không để cho Tám ngọn gió của thế gian lung lay.


Các độc giả thân mến, xin hăy hoan hỉ Tùy Duyên nhé!

Paris vào Thu 2022
Lê Khắc Thanh Hoài

 

~~oOo~~

 

Tùy Duyên, Tuyển Tập Thơ Văn”, gồm những bài viết, bài thơ đă được đăng tải từ nhiều năm qua trên các tờ báo Phật Giáo, các Trang Nhà điện tử toàn cầu, nay tác giả thu thập lại và được Nhà xuất bản Liên Phật Hội phát hành.

Cuốn sách được tŕnh bày đẹp, trang nhă. Tư tưởng thấm nhuần Phật Pháp luôn bàng bạc trong từng bài thơ, đoạn văn, ngay cả khi tác giả chỉ đơn giản nhắc lại những kỷ niệm xa vời, riêng tư của gia đ́nh hay một thời niên thiếu của chính ḿnh. Lời thơ, giọng văn đơn giản mộc mạc, dễ đọc, dễ cảm nhận, giúp người đọc dễ dàng hiểu được những ǵ tác giả muốn chuyển tải.

Khi cuốn sách khép lại, tôi tin rằng độc giả sẽ thấy đọng lại trong tâm tư ḿnh một thoáng êm đềm, sâu lắng.

Hân hạnh giới thiệu cùng quư độc giả bốn phương cuốn sách “Tùy Duyên, Tuyển Tập Thơ Văn" của Lê Khắc Thanh Hoài.

Ủng hộ sách xin liên lạc với tác giả qua email:

 lekhac_thanh_hoai@yahoo.fr

TT. Thích Nguyên Tạng


~~oOo~~

 

Mời đọc đôi bài:

Trên những phím dương cầm ... trật dây

Ông ngoại tôi, một tay đàn tài tử...  thứ thiệt

Sự trói buộc của Lưỡi

Từ những vần thơ đến câu kệ

Quét lá

Xin cám ơn

Dưới ánh mặt trời

 

~~oOo~~

 

MỤC LỤC

Đôi ḍng tựa.

VĂN

Nhớ măi trong đầu một chữ... duyên.

Từ những vần thơ đến câu kệ .

Sự trói buộc của Lưỡi...

Nhớ Thầy Là Nhớ Pháp

Tháng Bảy Trời Mưa .....

Vô thường

Thư Gởi Thầy

Một vài mẫu chuyện... chuột

Tản mạn về thời gian

Số Mệnh

Ông Ngoại tôi, một tay đàn tài tử... thứ thiệt 

Nhân Duyên

Trên những phím dương cầm... trật dây

THƠ

Xin Cám ơn

Buổi Sáng

Quét Lá

Xuân Di Đà

Trăng Rằm Tháng Bảy

Ba ngày Tết

Bốn Mùa

Cánh Hoa Xuân

Hoa Xuân

Dưới ánh mặt trời

Xuân Nguyện

Lại Một Mùa Vu Lan

Cuộc Đời Là Chính Con

Tự Kể

32 Điệp khúc cô đơn

Thương Đời Sống Đạo

 

 

 

art2all.net