Phạm Đức Thn

 

KHẨU SNG SĂN

Ryoju by Inoue Yasushi

(Phạm Đức Thn dịch từ bản Anh ngữ Shotgun của George Saito)

 

 

 

THƯ CỦA SHOKO

 

 

Ch Josuke knh mến.

 

Mẹ chết đ được 3 tuần rồi. Từ hm qua chng chu khng cn nhận được những thăm hỏi chia buồn v căn nh chợt im ắng trở lại. Cảm nhận Mẹ khng cn sống nữa trở nn thấm tha đau như cắt. Ch hẳn phải mệt kinh khủng. Ch đ lo mọi sự cho tang lễ, từ gửi thng bo tới họ hng đến sửa soạn thức ăn cho khch lc canh thức. V tnh chất bất thường ci chết của Mẹ, ch đ thay chu tới lui trạm cảnh st nhiều lần. Thật vậy, ch đ lm mọi việc, khng st điều g. Liền ngay sau đ ch về Tokyo lo cng việc. Chu thnh thật mong rằng ch đ khng mệt mỏi qu sức để sinh bệnh.

 

Theo như thời biểu của ch, giờ ny chắc ch đang ngắm cảnh rừng đẹp ở Izu, tươi sng nhưng dịu nhẹ, giống như hnh vẽ trn đồ gốm Trung Quốc. Chu đ cầm bt viết l để ch c thể đọc thư chu trong khi ch ở Izu. Mặc d chu rất muốn viết sao để sau khi đọc ch c thể cảm gic như lng lng theo gi, tẩu thuốc trong tay, nhưng chu khng thể lm được. Chu đ ph nhiều tờ giấy m thấy khng thể tiếp tục. Khi khởi viết chu đ khng ngờ lại như vậy. Chu muốn bnh tĩnh ni với ch những điều mnh nghĩ trong đầu v xin ch thng cảm. Khi chuẩn bị bức thư chu đ suy nghĩ mi về thứ tự trnh bầy. Tuy nhin, by giờ khi đ bắt đầu viết, th những điều chu muốn ni với ch lại ập đến cng lc. Khng, khng chnh xc l vậy. Sự thật l chu bị trn ngập từ mọi pha bởi một nỗi đau buồn, giống như những cuộn sng trắng sng Ashiya vo một ngy lộng gi. Cho d vậy, chu sẽ cố tiếp tục viết.

 

Thưa ch, chu c dm mạnh bạo ni với ch khng? Chu biết chuyện đ - về Mẹ v ch. Chu biết mọi chuyện hm trước khi Mẹ mất. Chu đ đọc nhật k của b.

 

Thật kh lm sao phải ni thẳng với ch những lời ny! Chu đ cố hết sức tm mọi cch, nhưng khng thể no ni được lấy một cu. Chỉ c viết chu mới c thể diễn đạt được mnh. Khng phải chu sợ. Chỉ l v chu buồn. Buồn đ cột ci lưỡi chu lại. Chu khng buồn ch, buồn Mẹ hay buồn chu. Mọi thứ, mọi thứ, bầu trời xanh, nh nắng mặt trời thng Mười, vỏ cy bch nhật hồng, l tre lay động trong gi, nước, đ, đất, vng, tất cả những g hiện hữu trong thin nhin, trở nn buồn ngay khi chu vừa mở miệng. Sau ci ngy đọc nhật k của Mẹ chu biết rằng thin nhin xung quanh chu c thể nhuốm một mầu buồn 2, 3 lần, c khi tới 5, 6 lần trong một ngy, như mặt trời bị phủ nhiều my. Cứ chợt nghĩ đến ch v Mẹ th đột nhin thế giới trở thnh hon ton khc hẳn. Ch c biết ngoi tất cả những mầu thng thường cn c một mầu buồn m người ta c thể nhn thấy r rng khng?

 

Qua cuộc tnh giữa ch v Mẹ chu mới biết được c một tnh yu khng được ai chc phc v cũng khng ai xin chc phc. Tnh yu giữa ch v Mẹ l chuyện chỉ hai người biết. D Midori khng biết, chu khng biết v khng một họ hng no biết. Ngay cả xm giềng v bạn thn thiết cũng khng biết hoặc khng thể biết. Mẹ chết đi th chỉ cn ch biết chuyện ny. V sau ny ch mất, khng ai trn đời lại tưởng tượng c tồn tại một tnh yu như thế. Trước đy chu tin rằng tnh yu l một ci g tươi sng v hn hoan như mặt trời, một ci g được Thượng Đế cũng như người chc phc đời đời. Chu đinh ninh l tnh yu giống như một ging nước nhỏ thuần khiết, lấp lnh dưới mặt trời v lăn tăn theo gi, được dịu dng nhn ngắm bởi cỏ, cy, hoa trn bờ, v pht ra m nhạc tuyệt diệu khi lớn mạnh. Lm sao chu c thể tưởng tượng được tnh yu lại như dng nước ngầm dưới đất, khng c nh nắng v khng ai biết nước từ đu đến v chẩy đi đu.

 

Mẹ đ lừa dối chu trong suốt 13 năm. Sau cng đến chết Mẹ vẫn dối chu. Chu chưa từng nghĩ giữa Mẹ v chu lại c một b mật. Thỉnh thoảng Mẹ bảo chu rằng hai mẹ con mnh thật lẻ loi c đơn trn đời. Về chuyện lm sao Mẹ lại chia tay Bố, b chỉ ni khi no chu tới tuổi lập gia đnh chu sẽ hiểu. Chu muốn trưởng thnh mau lẹ khng phải v chu muốn biết về Mẹ v Bố, nhưng v chu nghĩ Mẹ hẳn phải khổ tm để giữ b mật. Mẹ hnh như đ chịu rất nhiều đau khổ. Khng thể ngờ b lại cn c một b mật khc giấu chu!

 

Khi chu cn nhỏ Mẹ thường kể cu chuyện con ch si lừa dối con thỏ v bị biến thnh đ v ci tội dối tr. Mẹ đ dối chu, D Midori, v cả thế giới. Lm sao b c thể như vậy? Điều kinh khủng no đ m m b? Phải, chu nhớ b dng chữ "xấu xa" trong nhật k. "Cả Misugi v ti đều xấu xa. Chng ti muốn được xấu xa hon ton." Tại sao b khng viết l đ bị m m? Mẹ bất hạnh nhiều hơn con ch si đ lừa dối con thỏ! Nhưng Mẹ v ch thn yu đ chọn ci xấu - những người hon ton xấu nhất trn đời! Tnh yu đi hỏi người ta phải trở nn xấu th mới buồn lm sao! Chu nhớ ngy lễ nọ c người đem cho một quả thủy tinh trn trong c gắn những cnh hoa giả mầu đỏ. Chu chỉ l một đứa trẻ. Chu cầm n trong tay v bật khc. Chu hẳn lm mọi người ngỡ ngng. Chu thấy cc cnh hoa như đng cứng trong thủy tinh lạnh ngắt; những cnh hoa cứ y nguyn d khi xun hoặc h đến; những cnh hoa đ bị hy sinh. Khi chu nghĩ đến những cnh hoa, nỗi buồn chợt đến. Cũng ci nỗi buồn đ by giờ đang trở lại với chu. Tnh yu giữa ch v Mẹ, giống như những cnh hoa buồn ny!

 

Ch Josuke knh mến.

 

Ch hẳn chắc giận chu v đọc nhật k của Mẹ. Hm trước ngy Mẹ mất c ci g đ bảo chu Mẹ chắc l khng thể hồi phục. Chu c ci linh cảm ny. Như ch nhớ đấy, trừ cơn sốt nhẹ khng c dấu hiệu no xấu đng kể ở b. B vẫn ăn được. Hai m tươi v hnh như cn hồng hơn thường lệ. Tuy nhin chu khng thể khng cảm thấy tuyệt vọng. Nhn b từ sau lưng - nhất l đường chạy từ vai xuống cnh tay- chu thấy sờ sợ. Chiều hm b mất, lc D Midori đến hỏi thăm, chu vo phng Mẹ ni cho b biết. Khi chu đẩy cnh cửa, chu khựng lại. B đang ngồi trn giường, lưng quay về pha chu. B mặc chiếc o chong kimono mầu xm đỏ t điểm mạnh bạo với những hoa cc gai, m b cất trong tủ v hiếm lấy ra. B đ ni b sẽ cho chu v n qu nổi đối với b.

 

"Chuyện g vậy?" B hnh như khng hiểu tại sao chu lại giật mnh

 

"Nhưng mẹ..."

 

Chu khng thể ni tiếp. Bản thn chu cũng khng hiểu tại sao lại giật mnh. Một ci cục lạ lng tro ln trong cổ họng chu. Dẫu sao khng c g ngạc nhin chuyện Mẹ lấy chiếc o kimono thời trẻ ra mặc v b vốn vẫn thch mặc kimono. Từ khi b đau b c thi quen mỗi ngy li ra mặc một kimono đ khng mặc trong nhiều năm. C thể b muốn khuy khỏa tm tr. Tuy nhin về sau, chu biết tại sao chu đ ngạc nhin. Mẹ trng đẹp đến nỗi khng phải ni ngoa khi m tả b l đẹp lộng lẫy. Nhưng đồng thời b trng c đơn bất hạnh, c đơn bất hạnh chu chưa từng thấy trước đy. D Midori bước vo phng. "i, đẹp qu!" d ku ln v ngồi lặng một lc như thể bị chong ngợp. Hnh ảnh Mẹ như chu thấy khi nhn từ sau lưng trong o chong lụa Yuki khng hề phai trong đầu chu suốt ngy hm đ, một hnh ảnh đẹp nhưng lẻ loi c đơn, như một khối nặng lạnh lẽo đ trn tim chu.

 

Buổi chiều gi ngừng thổi. Chu gip chị người lm Sadayo qut gom l rải rc trong vườn để đốt. Chu cũng lấy t rơm mấy hm trước chu đ mua gi cao một cch phi l đến tức cười, để lm tro đệm cho l than của Mẹ. Mẹ đang ngồi trong phng khch ng ra ngoi. B bước ra hng hin cầm một bọc gi ngay ngắn.

 

"Đốt ci ny nữa."

 

Khi chu hỏi b đ l ci g, b trả lời giọng nghim nghị khc thường rằng khng việc g đến chu. Rồi b ni khẽ:

 

"Đ l nhật k của mẹ. Lm ơn đốt n."

 

B quay gt bước về phng mnh, loạng choạng lạ lng như thể đang bị gi thổi..

 

Chu phải mất nửa giờ để c tro đệm. Khi rơm cuối cng đ biến thnh khi ta, chu đi đến một quyết định. Chu đem nhật k của Mẹ ln phng mnh v giấu sau một kệ. Đm đ gi lại nổi ln. Một con trăng mờ mờ m u chiếu xuống vườn. Nhn từ cửa sổ trn lầu cảnh tr giống như một bi biển hoang đu đ ở miền bắc xa xi, v gi r ro giống như sng đập vo bờ. Mẹ v Sadayo đ đi ngủ.. Chỉ c chu cn thức. Chu lấy vi quyển sch dầy cộm của một bộ bch khoa đem chẹn cửa v hạ mn cửa sổ xuống. (Ngay cả nh trăng chu cũng sợ). Rồi chu điều chỉnh ci chụp đn v mở cuốn sổ l nhật k của Mẹ....

 

Ch Josuke knh mến.

 

Chu nghĩ chu sẽ khng bao giờ được biết về Bố v Mẹ nếu chu bỏ lỡ cơ hội đọc nhật k. Cho tới lc đ chu chưa hề c muốn biết về Bố. Dẫu sao khi chu lập gia đnh Mẹ sẽ cho chu biết. Chu chỉ nhớ tn ng m thi, Kadota Reiichiro. Nhưng suy nghĩ chu thay đổi sau khi chu bắt gặp mẹ chu trong chiếc o chong đ. Khng hiểu tại sao chu lại buồn rầu tin chắc b khng qua khỏi.

 

Chu đ nghe b ngoại ở Akashi v thn nhn khc, chu khng nhớ l hồi no, ni rằng Mẹ đ phải bỏ Bố. Trong khi Bố đang lm luận n Bc Sĩ tại Khoa Nhi Đại Học Tokyo th chu sống trong nh ở Akashi với Mẹ, ng, B v một chị người lm. Lc đ chu 5 tuổi. Một ngy thng Tư c gi, một phụ nữ trẻ bồng một đứa b sơ sinh đến gặp mẹ. Khi c ta được đưa vo phng khch, c đặt đứa b vo chỗ khuất trong phng, cởi giải lưng, lấy một ci o - loại mặc bn trong kimono - từ một ci giỏ, v bắt đầu thay y phục. Mẹ đang bưng tch tr ra giật mnh trước cảnh ny. C ta bị mất tr. Sau ny được biết đứa b hnh hi o uột đang nằm ngủ ở chỗ trưng bầy hoa nandina đỏ l con của Bố.

 

Đứa b t lu sau qua đời. Người phụ nữ chỉ bị din khng nhất thời v sớm bnh phục. Chu nghe ni b ta lập gia đnh hạnh phc với một thương gia ở Okayama. Liền sau biến cố ny Mẹ dẫn chu rời Akashi. Gia đnh quyết định l Bố, trước được nhận vo lm con nui, nay phải bị ly dị.

 

B ngoại ở Akashi c lần ni với chu, lc chu vo trường nữ sinh: "Mẹ chu qu cứng rắn. Dẫu sao th chuyện cũng đ rồi."

 

Mẹ rất kh tnh, cho nn b khng thể tha thứ cho Bố. Đ l tất cả những g chu biết về Bố v Mẹ. Cho tới 7 hoặc 8 tuổi chu nghĩ l bố khng cn sống; hay đng hơn, chu được lm cho nghĩ như vậy. Nhưng Bố đ chết, ngay by giờ, trong tim chu. Chu khng thể hnh dung bố thực của mnh, ng, nghe ni, hiện đang điều hnh một bệnh viện lớn ở Hyogo, xa cch đy chưa đầy một giờ. ng vẫn cn độc thn. ng vẫn cn sống, nhưng bố chu th đ chết từ lu.

 

Chu mở nhật k của Mẹ. Ci chữ đầu tin m đi mắt ho hức của chu bắt gặp l "tội lỗi", chữ chu khng hề ngờ sẽ tm thấy. "Tội lỗi," "tội lỗi," "tội lỗi." Chữ ny được viết nguệch ngoạc lập đi lập lại. Chu hầu như khng thể tin rằng Mẹ đ viết chng. Dưới cc chữ "tội lỗi" cũng viết nguch ngoạc: "Thượng Đế, xin hy tha tội cho con. Midori, tha thứ cho chị." B hnh như đang rn rỉ dưới sức nặng của những chữ. Phần cn lại của trang biến mất, v chỉ c hng chữ ny nằm gầm gừ như con yu tinh, nhn trừng trừng từ trang giấy như muốn nhẩy chồm ln chu.

 

Chu gập nhật k lại. Một khoảnh khắc kinh hong. Giữa lặng thinh, chu c thể nghe thấy tiếng đập của quả tim. Chu nhỏm dậy khỏi ghế v một lần nữa xem chắc cửa v cửa sổ vẫn an ton. Trở lại bn giấy chu sợ sệt mở lại nhật k. Rồi chu đọc từ đầu đến cuối, khng bỏ st cht no, v đồng thời cũng cảm thấy mnh như một con quỷ. Khng thấy ni g đến Bố. Đy, với ngn ngữ thnh thật, l cuộc tnh giữa Mẹ v ch, một cuộc tnh chu chưa bao giờ tưởng tượng nổi. Chu đọc Mẹ khi th đau khổ ra sao, lc th vui sướng thế no, rồi cầu nguyện, thất vọng, đi lần cn muốn tự tử nữa. Vng, b đ quyết định kết liễu đời mnh trong trường hợp cuộc tnh bị D Mirodi khm ph. A! Mẹ lc no cũng ni chuyện với D Midori thn i dịu dng l thế m lại sợ d!

 

Nhật k của Mẹ cho thấy b đ sống bn cạnh ci chết trong suốt 13 năm ny. Khi th b ghi 4 hoặc 5 ngy lin tục, khi th 2 hoặc 3 thng để qua bn. V trang no của nhật k cũng đối diện ci chết.

 

"Ti phải chết. Chết sẽ giải quyết được mọi chuyện." Điều g đ khiến b viết như thế? "Tại sao ngươi lại sợ ny nọ, một khi ngươi đ quyết định chết? Can đảm ln, Ayako!". Điều g đ lm người mẹ dịu dng của chu phải than khc thế ny? Tnh yu chăng? Điều đẹp đẽ v tươi sng gọi l tnh yu? Ch c lần đ cho qu sinh nhật chu l một quyển sch m tả một phụ nữ hnh diện đứng khỏa thn cạnh một ging suối, mớ tc di cuộn xa trn vai, hai tay đỡ ngực, nng v ln trng giống như chồi hoa. Tnh yu của Mẹ v ch thật khc hẳn tnh yu m tả trong quyển sch.

 

Từ lc chu đọc nhật k của Mẹ, D Midori trở thnh một người đng sợ nhất trn đời. Đau đớn của Mẹ trở thnh đau đớn của chu. A, D Midori, người hn chu với đi mi cong! D Midori thn yu, người chu coi như Mẹ! Chnh d, khi chu vo trường sơ học ở Ashiya, đ cho chu ci cặp đựng sch c t điểm những bng hồng to; v chnh d đ cho chu ci phao bơi lớn hnh dạng như con mng biển khi chu đi trại h. Ngy nọ ở trường lc chu học lớp hai, chu được vỗ tay khen v thuật một truyện của anh em Grimm. Cũng chnh D Midori đ khuyến khch chu tập dượt mỗi chiều v thưởng cho sự kin tr của chu. D Midori l họ hng của Mẹ v rất thn với Mẹ. Mặc d by giờ D Mirodi chỉ cn khiu vũ, nhưng trước đy d giỏi chơi mạt chược, gn, bơi lội v trượt tuyết. Chnh D Midori đ nướng bnh lăn bột to lớn hơn mặt chu v đem nhm vũ nữ từ Takarazuka về nh lm Mẹ v chu giựt mnh. Tại sao d đ bước vo đời mẹ con chu dịu dng thế, như một đa hồng?

 

Nếu chu đ từng c thấy điềm g về ch v Mẹ, th chỉ c một lần duy nhất. Đ l cch đy khoảng 1 năm. Chu đang cng bạn trn đường đến trường. Khi chng chu tới Trạm Shukugawa, chu chợt nhận ra đ qun quyển đọc tiếng Anh. Chu bảo bạn đợi ở trạm v vội vng quay về nh. Khng hiểu tại sao chu lại khng thể cố thử mở cửa. Chị người lm đ đi đu đ lo việc vặt v chỉ c Mẹ ở nh. Chu cảm thấy hơi khng an tm b ở nh một mnh. Chu sợ. Chu đứng ở cổng khng biết c nn vo hay khng. Chu ng bụi cy đỗ quyn. Cuối cng chu bỏ cuộc v trở lại trạm xe lửa, tm trạng kỳ lạ thế no ấy khng hiểu tại sao. Chu cảm thấy rằng từ ci lc chu rời nh tới trường th cũng l lc bắt đầu một thời gian đặc biệt cho Mẹ. Chu cảm thấy nếu bước vo cổng th sẽ lm phiền b. Cảm thấy c đơn khng tả chu vừa đi về trạm vừa đ mấy vin sỏi trn đường dọc theo Sng Ashiya. Rồi chu thấy mnh dựa vo chiếc ghế gỗ di trong phng đợi, lơ đng nghe bạn ni.

 

Đ l lần đầu v cũng l lần cuối chu cảm nghiệm như vậy. By giờ mới thấy hnh như đng sợ thật. Con người sở hữu những đặc tnh đng gờm! Lm sao chu c thể bảo D Midori đi khi khng cảm thấy điềm như thế? D Midori, khi chơi bi thường tự ho mnh c khả năng đọc được đầu c tay bi khc. Cứ thử nghĩ xem c đng sợ khng? C thể lo lắng như vậy l ngu ngốc, v mọi sự đ chấm dứt v b mật đ được giữ kn. Khng, b mật khng phải được giữ kn, m Mẹ chết l để giữ b mật. Chu tin như vậy.

 

Vo ngy buồn đ, ngay trước khi cơn đau đớn ngắn ngủi nhưng mnh liệt bắt đầu, Mẹ gọi chu, ni giọng đều đều kỳ lạ, hơi c vẻ kh khan: "Mẹ vừa uống thuốc độc. Mẹ qu mệt mỏi, khng thiết sống...."

 

Giọng b nghe giống nhạc trn khng trung, r lạ lng, như thể qua chu b đang ni với Thượng Đế. Chu c thể nghe chữ "tội lỗi" chồng chất cao như Thp Eiffel, đổ nho vo tai chu. Những tầng tội lỗi b đ chống đỡ trong 13 năm by giờ đang đ bẹp thn xc mệt mỏi của b v cuốn sạch n đi. Chu chỉ thấy trn ngập một nỗi tức giận, như bo tp của gi đng thổi từ thung lũng, khi chu ngồi trước Mẹ v di theo đi mắt mẹ đang ng trn trn v hồn vo xa tt. Nhn khun mặt buồn của Mẹ chu chỉ đp được một tiếng "?" như thể khng c g lin quan tới chu. Rồi tim chu trở nn lạnh như bị dội nước. Đầu c tĩnh lặng, tĩnh lặng đến nỗi chnh chu cũng ngạc nhin, v thay v đi ngang qua phng bn cạnh, chu đi dọc hnh lang, bước đi như lướt trn nước (chnh lc ny chu nghe tiếng ku của Mẹ như sắp bị ci chết nuốt chửng). Chu đến chỗ điện thoại cuối hnh lang v gọi ch. Tuy nhin khng phải ch, m l D Midori 5 pht sau đ ập vo nh. Mẹ chết, nắm tay D Midori, người gần nhất m cũng sợ nhất. V những bn tay ny phủ một miếng vải trắng ln mặt Mẹ, giờ th đ thot khỏi lo lắng v buồn phiền.

 

Ch Josuk knh mến.

 

Đm đầu tin canh thức l một đm yn tĩnh - yn tĩnh khng thể tin được. Đm đng khch ban ngy, cảnh st, bc sĩ, v hng xm tất cả đ rời khỏi. Chỉ c chng ta - ch, D Midori v chu- Khng ai ni một cu. Như thể chng ta đang lắng nghe tiếng nước vỗ yếu ớt vo bờ. Khi nhang tn chng ta lần lượt đứng ln thay nhang, v c lẽ cả mở cửa sổ cho thong kh nữa. Ch hnh như buồn nhất. Khi ch đứng ln thắp nhang mới, ch ng dịu dng hnh Mẹ. Trn khun mặt buồn của ch thong một mỉm cười, thong phớt hầu như kh c thể nhận ra. Đm đ biết bao lần chu nghĩ dẫu sao cuối cng Mẹ hẳn phải hạnh phc.

 

Khoảng 9 giờ, khi chu đang ngồi gần cửa sổ chu bật khc. Ch nhỏm dậy lặng lẽ tới đặt tay ln vai chu v đứng như vậy một lc. Rồi ch trở về ghế của mnh khng ni một lời no. Khng phải v chu thấy đau nhi buồn cho Mẹ m chu khc. Chu nghĩ tới chuyện Mẹ khng ni g về ch trong những giy pht cuối v chu tự hỏi tại sao khng phải ch m l D Midori đ ập tới bn chu khi chu điện thoại. Tim chu quặn đau. Tnh yu của ch v của Mẹ phải bị giấu kn ngay lc lm chung. N hnh như đng thương giống những cnh hoa bị đng đinh trong ci bầu thủy tinh. Chu đứng ln, mở cửa sổ, ng ra bầu trời sao lạnh lẽo, mang một nỗi buồn sut phải pht ra thnh tiếng. Nhưng rồi chu chợt nghĩ tnh yu của Mẹ đang bay ln trời thấp thong giữa những v sao, khng ai trong chng ta được biết. Với chu hnh như đau buồn cho ci chết của một c nhn gọi l "Mẹ" c vẻ nhỏ nhặt so với đau buồn cho một tnh yu đang thăng thin.

 

Khi chu ngồi xuống dng bữa nửa đm, chu lại bật khc. D Midori dịu dng bảo: "Chu phải can đảm. D đau lng lắm thấy mnh khng gip được g." Lau nước mắt v ngẩng đầu ln chu thấy D Midori đang nhn chu. Mắt d cũng ngấn lệ. Chu lắc đầu. D chắc khng để . Sự thật l chu đột nhin cảm thấy buồn cho d. Chu ng d sửa soạn 4 ci đĩa, cho ch, d v chu v Mẹ. Chu thnh lnh cảm thấy d l người buồn nhất ở đ. Đ l tại sao chu khc.

 

Đm đ chu cn khc lần thứ ba. Đ l khi hai người bảo chu đi ngủ. Ch bảo ngy mai sẽ l một ngy vất vả. Kiệt sức chu thiếp đi ờ phng bn. Khi thức dậy người ướt đẫm mồ hi. Chu thấy một giờ đ tri qua. Phng bn vẫn im ắng trừ thỉnh thoảng c tiếng ch bật lửa. Nửa giờ sau chu nghe ch v D Midori ni với nhau.

"Midori, em đi nghỉ đi. Ti ở đy canh cho".

 

"Khng, cm ơn. Anh nghỉ đi."

 

Tất cả chỉ c vậy, rồi im ắng trở lại. Chu thổn thức c lẽ 3 lần. Lần thổn thức ny ch d khng nghe. Chu chỉ thấy c c đơn v kinh hong. Ba người, cc vị - Mẹ, người đ gia nhập thế giới khc, v hai ch d - cng ở trong một phng. Mỗi người ở đ c nghĩ ring khc nhau. Thế giới của người lớn đối với chu hnh như c đơn v kinh hong khng chịu nổi.

 

Ch Jokus knh mến.

 

Chu đ viết lan man. Chu đ cố hết sức diễn đạt tốt cảm nghĩ của mnh để xin ch thng cảm ci yu cầu chu sắp nu ra đy.

 

Chu chỉ yu cầu ch một việc: chu khng muốn gặp lại ch hoặc D Midori. Chu khng cn c thể đng vai đứa trẻ theo cch như trước đy khi chu chưa được đọc nhật k của Mẹ. Chu muốn thot ra khỏi ci mớ bng bong "tội lỗi" sau cng đ đ bẹp Mẹ. Chu khng c can đảm viết tiếp.

 

Chu đang nhờ ch Tsumura tm cch bn đi ci nh ny. Rồi chu sẽ quay về Akashi một thời gian. Chu tnh mở một tiệm nhỏ cắt may quần o. Trong di chc Mẹ đề nghị chu hỏi kiến ch. B sẽ khng lm vậy nếu như b biết tnh trạng chu hiện giờ.

 

Hm nay chu đ đốt nhật k của Mẹ trong vườn. Quyển sổ rt lại chỉ cn l một nắm tro. Một cơn gi xoy đ thổi bay đi cng với l kh trong khi chu lo đi kiếm x nước. Chu cũng gửi ch thư của Mẹ trong một phong b khc. Chu tm thấy n trong bn của b hm sau ngy ch rời đi Tokyo.  

 

 

Xem tiếp Thư của Midori

             Trở về phần 1

 

 

art2all.net