THANH TR

" người của một thời o lụa vng v tc gi thi bay..."

 

              Đinh Cường

 

*******************

 

 

Triển Lm tranh v Giới Thiệu Tập Tranh & Thơ Thanh Tr

Thanh Tr Exhibition in Dan Ch art Gallery

Westminster , Ca USA1

  

1. Mục Lục
2. Tiểu Sử
3. Tranh lụa & Thơ
4. Tranh sơn dầu
5. K họa
6. Tranh sơn mi
7. Tranh trừu tượng
8. Những cảm nghĩ

9. Triễn Lm Dan Chi
10. Web Page
11. Phụ lục :

   

    Trần Kim Đon :

    Mu sắc Tm Ảnh

   

    Phương Anh Trang :

    Thanh Tr , Tranh 

            v Thơ


 

 


 

 

 

Buổi triển lm tranh v ra mắt tập tranh thơ của nữ họa sĩ Thanh Tr được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội i Hữu Quốc Học Đồng Khnh Nam Cali, cựu học sinh lớp 48-55 Khải Định Huế Nam Cali, Nhm cựu Học Sinh Nữ Trung Học Nha Trang hai miền Nam/Bắc Cali, Nhm họa sĩ thn hữu Nam Cali tại Đan ch Art Gallery Westminster ngy 9/4/2005, California USA

Để bắt đầu chương trnh buổi ra mắt Tập Tranh v Thơ thanh Tr , MC Hong Hương Thủy giới thiệu :

Trưởng Ban Tổ Chức ng Nguyễn Ngọc Nhm  ngỏ lời cho mừng quan khch. Sau lời cho mừng, ng đ ni: Ti xin tạm mượn đề ti Trở Về Cội Nguồn cho buổi triển lm Tranh v giới thiệu  Tập Tranh Thơ của Thanh Tr (30 năm trở về cội nguồn Việt Nam).

Con số 30 năm thật l di so với một đời người, nhưng so với kết quả m thế hệ của chng ta v thế hệ  của con chng ta đ đạt được trn xứ người th thật l qu to lớn, khơng thể tưởng tượng được.

Đng l với một thnh quả như vậy chng ta phải vui mừng mới phải, nhưng khng một ai trong chng ta lại khng cảm thấy buồn tiếc, thấy mất mt , cảm thấy khng trọn vẹn!!!

Sự khng trọn vẹn , sự nhớ nhung thương tiếc đ, theo bản năng sinh tồn . Cộng Đồng Người Việt chng ta ở Cali ny cũng như ở khắp nơi đều c những hoạt động, họp nhau lại để ht cho nhau nghe, họp nhau lai để gặp gỡ nhau để chia sẻ những tnh cảm. Đ phải chăng l ci mnh cố gắng lấy lại nhũng g mnh đ bị mất  C nhiều  người  mở lớp day Việt ngữ   tại cc cha, cc nh thờ, những đm cưới tổ chức theo phong tục cổ truyền Việt Nam mặc o di đội khăn đng, trong cc buổi chợ Tết  cc em sinh vin thường hay chưng by  những chuồng g, bụi chuối , gh nước bn h. Nhũng cảnh m ti tin chắc cc em chưa bao giờ thấy nhưng cc em vẫn by ra, đ l những cảnh rất l ngho nn, nhưng đầy thn thương của qu hương chng ta. Một qu hương nhỏ b bn bờ Thi Bnh Dương.

Song song với những người muốn nu ko lại ci tnh cảm chng ta  bị mất mt đ th cũng c những người m thầm lm việc , m thầm sng tc. Ti muốn nhấn mạnh đ l những họa sĩ, những nghệ sĩ đang c mặt trong phng ny , m cụ thể l hoạ sĩ Thanh Tr.

Nhũng tc phẩm của cc nh nghệ sĩ ni chung v tc phẩm của thanh Tr ni ring nếu được người ta thn thương v gn giữ bảo quản vi ba trăm năm sau th những bức tranh ny sẽ c một gi trị tuyệt đối. V đ l dấu gạch nối  văn ho (của thế hệ thứ nhất tới đất Mỹ ny, ci văn ho m chng ta học được từ qu hương chng ta) với ci văn ho của cc con chu chng ta về sau ny.

D cho kỹ thuật hay quan niệm nghệ thuật c thay đổi, d cho luật đo thải c cn hiệu lực cho lớp sng sau dồn ln lớp sng trước th những bức tranh của Thanh Tr cũng như những bức tranh của cc hoạ sĩ khc c mặt tại đy sẽ khng c một ln sng no c thể che lấp được, v đ l một xoy nước lớn ngoi biển khơi. Đ l tc phẩm của cha ng của họ của lớp người sanh sau.

Thật vậy,  đối với chng ta cha ng của chng ta l vua Hng dựng nước, Đinh L L Trần L dựng nước Việt Nam, nhưng đối với con chu chng ta (một dn tộc mới trn xứ sở ny) th chnh  chng ta l cha ng cua họ. Cc họa sĩ cc nghệ sĩ đng gp cng sức tc phẩm vo nền nghệ thuật văn hoa  dn tộc mới trn xứ người ny, th những tc phẩm ny cần được một số người thương yu cất giử bảo tồn n. Số người đ chnh l qu vị, đ chnh l những bn tay trong thế hệ chng ta dang ra ,mở rộng  gn giữ. ti tin chắc rằng ngoi qu vị cn c nhiều vị nữa cũng cng một tưởng như chng ta, Cc tc phẩm nghệ thuật của cc họa sĩ ni chung v của Thanh Tr ni ring l những cnh hoa mun sắc mun hương, th ti thiết nghĩ qu vị chnh l những ln gi nhẹ đưa những hương sắc đ đi khắp mun phương , giữ lại mun thuở. Để một ngy no đ con chu chng ta nhn lại những tc phẩm đ họ sẽ hnh diện về ng cha của họ v cng. ng cha của họ l những người đến đy v một l tưởng cao cả, chứ khng phải v miếng cơm manh o. Họ sẽ tự ho về ng cha của họ, đ l động cơ thc đẩy họ tm về với cội nguồn, tm về với qu hương nhỏ b bn trời thi Bnh Dương. Đ l điểm m chng ta hằng mong mỏi.

Như những điều ti đ nu ra trn đy, ngoi những cng việc m thế hệ chng ta v con chng ta đ lm để tiến thn trong x hội ny, chng ta cn một cng việc nữa đ chi phối chng ta (trong v tnh hay hữu , trong mọi hnh thức), đ l sự bảo tồn tinh thần Tm Về Cội Nguồn .

Chương trnh được tiếp tục bởi phần giới thiệu tc giả v tc phẩm, m  MC Hong Hương Thủy đ trnh by: Để cho Thơ v Tranh của Thanh Tr cũng như con người chị nổi bật v đẹp hai lần th sẽ khng c ai ni hay, kho v đẹp qua lời văn, văn với lối giới thiệu rất duyn dng của nh văn Bi Bch H Xin knh mời chị Bi Bch H .

Nh Văn Bi Bch H

Ti đ sống ở Huế suốt quảng đời thơ ấu v nin thiếu, cho tới tuổi  thnh nhn nhưng điều lạ lng, kh tin, với chnh mnh v với người, m c thật, l vo ci thời xa xưa đ của chng ti, nhiều c thiếu nữ chưa bao giờ biết hết cc địa danh nổi tiếng của Huế. Đồi Thin An, nơi c tu viện của cc linh mục dng Tn v rừng thng. Đồi Vọng Cảnh vươn mnh dưới bầu trời thanh, nhn xuống dng Hương Giang như tấm gương soi lồng lộng. Lầu Viễn Đệ bn bờ sng Bến Ngự xanh bng những hng cy, nghe ni trong khun vin lt gạch c bức tượng bn thn của b Viễn Đệ để ghi khắc cuộc chia tay no lng do nghịch cảnh nng du, mẹ chồng, đến nỗi b phải đem thn nương cửa Phật...t nhất l ba nơi ny, với những hnh ảnh vẽ ra theo truyền tụng của dn gian, cho tới tận by giờ, cứ mi cn l huyền thoại đối với ring ti. Thế nhưng, kỳ th thay, từ huyền thoại nn thơ ấy, nay c một người phụ nữ ti danh vừa bước ra...

Nhờ b, ti mới biết trường cao đẵng mỹ thuật Huế tọa lạc ngay trong khun vin lầu Viễn Đệ, trn bờ sng Bến Ngự. Thật dễ chịu khi ti hnh dung lại, khoảng thời gian đầu thập nin 1960, ớ ci thnh phố Huế nặng truyền thống cổ knh của ti, trong lc đa số con gi cắp sch tới trường để mưu cầu một mảnh bằng cho php họ xy dựng một cuộc sống bnh thường trong khun khổ th cũng c vi người như hạt mưa long lanh trn tầng cao, như giọt nước khng tri theo ging, như tia nắng rực rỡ lấy mnh giữa trời hạo nhin, như ngọn gi thu gp phấn hoa đi gieo trồng những ma gặt khc thường, cc nhn vật đặc biệt ny, cng với khung vải, mu, sơn cọ, đ cả quyết đem theo họ tới ngi trường bn bờ sng Bến Ngự, giấc mơ to lớn của đời người: ti tạo cuộc sống, vũ trụ, nhn quần, c khi bằng những phin bản nghệ thuật, c khi bằng hnh tượng nhn thấy, tạo ra, do cảm xc sng tạo diễn đạt với ngn ngữ ti hoa ring. Thanh Tr l một trong vi thiếu nữ tuổi đi mươi hiếm hoi ny khi b tốt nghiệp ưu hạng kha I (1957- 1961) trường cao đẵng mỹ thuật Huế.

Sinh trưởng từ một qu hương cỏ cy, sng ni diễm lệ, những năm thng lớn khn giữa cảnh thần tin đ tưới tẩm tm hồn Thanh Tr, ban cho b khng chỉ khả năng cảm nhận vẻ đẹp của trời đất bao la, của ci người ẩn mật xung quanh, m cn ban cho b tnh yu, kht vọng thể hiện chng như một cưỡng chống mnh liệt trước thời gian mong manh, như cu trả lời khẳng định mỗi sat na trong hội họa l ngn năm. Nghệ sĩ sống nhiều hơn cuộc đời của họ

Người nghệ sĩ thường sống nhiều hơn một cuộc đời họ c, nhiều hơn một con người trong bản thn. Điều ny vừa l ưu thế, vừa l đớn đau, trăn trở bởi những x đẩy nội tm, những lựa chọn thường khng dễ dng khi phải thch nghi ci v cng trong cảm thức của họ với ci hữu hạn của đời thường.

Thế m Thanh Tr đ m đềm vượt thot ranh giới khốc liệt ny suốt năm thập nin. B lm vợ, lm mẹ, nay lm b nội, b ngoại, lm họa sĩ, thi sĩ cng một lc, trong ha điệu, trong hạnh phc, trong bnh an.

Những ai từng ở Huế chắc khng bao giờ c thể qun tiếng mưa đm rơi trn tu chuối, ci thanh m thật gần, lc ro rạt trn phiến l, ch xiết ln những đầu dy thần kinh nhậy cảm của người nghe, lc rời r, g xuống ci lng rt mướt, c quạnh, như một điệu ru buồn. Cng khng thể qun những hồ sen bt ngt hương hoa, những cnh sen hồng, sen trắng, cả những cnh sen non mu thin l, l những bi kệ ht ln giữa hư v điệu thiền ca thanh thot.

Người mẹ hiền ha trong bức tranh ba tập tranh thơ Thanh Tr ngủ giấc thần tin giữa tnh mẫu tử, trong vỗ về tiếng sng biển Đng v bn vnh nn qu hương. Cho d thn thế mẹ c tang thương như tu l chuối bị gi mưa dập vi tơi tả, lng mẹ vẫn tinh khi những đa tịnh lin, con vẫn ấm p trong chở che, vẫn c tiếng chim ht ru v ngọn đng đng nui con khn  lớn. Tc phẩm của b thoạt tin l một gắn b thủy chung với vẻ đẹp v niềm tin kin định nơi sinh trưởng, về sau, l những gắn b đầy cảm xc với mọi cảnh đời b chứng kiến hay trải qua.

Ti đặc biệt yu thch tranh mu nước trn lụa của Thanh Tr. Ngoi kỹ thuật sng tc của họa sĩ m ti hon ton khng c khả năng nhận định, ti th vị bắt gặp những cảm hứng bất chợt đem lại sự bất ngờ như một nt duyn thầm nhị trong tranh của b.Trong bức Thời Gian v Khng Gian chập chng nh dương hồng v mu đm thấp thong, nt bất ngờ lvầng trăng lưỡi liềm trn đầu cnh vng.

Trăng thượng tuần hay hạ tuần đy? Năm thng, cảm hứng đ vơi khuyết rồi hay đang chờ mong lc đầy?

Với bức Hong Nắng Mới,  c gi sống o trễ trng, hớ hnh bung thả mnh vo giấc ngủ trưa trn chiếc chng tre nhưng sao bn chn ny dẫm ln thng hng, bn chn kia khng rời chiếc guốc. Trong v thức, c giữ  chặt điều g?

Bức Ngy Xun Đnh Đu, chẳng phải bốn mảnh quần hồng bay phấp phới, hai hng chn ngọc ruỗi song song l nt gợi tnh m chnh l những chiếc guốc tung h vội vng, lănlc, khi đi trai gi nhn thấy nhau. Bức Suối Baatan Philippines, những nhnh cỏ l yếu tố bất ngờ lm nổi bật sức sống thật của ton cảnh ghi xuống mặt lụa.

V khng c ngy thng ghi trn mỗi họa phẩm, ti khng biết Thanh Tr bước vo vẽ tranh sơn dầu từ thời điểm no? Nghe ni, trong sự nghiệp sng tc của người nghệ sĩ, sơn dầu l một mời gọi hết sức li cuốn,thch thức lớn v n l sự phối hợp hon chỉnh giữa cảm hứng bay lượn, đường nt chuẩn xc của bn tay xử dụng cọ v sự tin liệu những gam mu ti hoa. Khng thể ngập ngừng, vấp vp. Khng thể lầm lỡ. Như mũi tn bung trn dy cung, một l tới đch, hai l mất vo hư khng. Như lời ni cất l

C lẽ cuộc sống kinh qua tuổi đời từng trải sẽ cng lc cng th cứng hơn, những hnh thi đa dạng của n cần sự đo bới, đập vỡ, khống chế v thể hiện bằng mọi phương tiện thch hợp sẵn trong tầm tay v đp ứng được kht vọng của thời đại. Rời bỏ khung lụa, chuyển sang mặt gỗ, ti vui mừng thấy tranh sơn mi của Thanh Tr vẫn c nt uyển chuyển, mượt m, tươi thắm đng yu. Dưới bn tay Thanh Tr, d với lụa mong manh, d với sơn rất cứng đầu, d với gỗ v tri gic, con người v cuộc sống lun được thể hiện lung linh cảm xc v nồng nn hơi thở.

Mặc dầu được tiếng l sở trường về tranh lụa, Thanh Tr khng vội bằng lng với giới hạn ny. Với b, con   đường khai ph trong sng tạo v tự tm kiếm mnh khng c nơi dừng chn.

B bước vo địa hạt trừu tượng với tất cả hồn nhin v tự tin, diễn tả cảm xc bằng những hnh tượng v mu sắc đến trong mắt hay trong thần tr say m nhưng hoan ton tỉnh to của b. Ngoại trừ một lần người xem ngỡ như được nhn thấy b tự bộc lộ mnh với tm thế đi phần giao động, nt hốt hoảng, tiếngku bi thương của sắc mu bối rối, của ng xuống rồi hnh với bng nu nhau can cường đứng ln trong bức Linh Hồn Nghệ Thuật v Bng Thời Gian, kỳ dư ti liều lĩnh đon rằng những năm thng dạy học c t nhiều tc động đến khuynh hướng hợp l, sự trong sng   v tự chủ tuyệt đối của b trong diễn đạt, đường nt, bố cục, tự chng c sẵn cu trả lời cho người thưởng ngoạn.Thử thch mnh đ đủ. Đến một lc no đ.

Thanh Tr khng chỉ vẽ, b cn nghe ht ln trong cảm hứng của mnh những giai điệu thơ. B ghi xuống mặt giấy những giai điệu ấy như một hi tặng cho người những bng hoa bất ngờ bừng nở mun mu trong xưởng vẽ, những bng hoa lm bạn với b trong những giờ một mnh cặm cụi. Ha ra người nghệ sĩ cũng cn l người chiến sĩ, phải chiến thắng trong mọi hon cảnh để sống cn. Chiến thắng cng gay gắt, tc phẩm kết tinh từ chiến thắng ấy cng lớn. Đến đy, ti dường như chợt hiểu l do bức sơn dầu Chiếc L  hiện diện trong tuyển tập tranh thơ của Thanh Tr: o trận, giy saut (một đi giy rất khỏe) những chiếc l phong trn m, trn tay người nữ qun nhn, những chiếc l m định mệnh muốn chng sống đời rực rỡ trước khi bị gi cuốn đi dưới trời ging bo.

 Ti tin rằng trong dng vẻ thanh nh, với tất cả nt dịu dng phụ nữ, Thanh Tr c quyết tm sắt đ trong mọi lựa chọn của b, lun can đảm sống chn thật với mnh vượt qua  ngoại cảnh. Trn con đường tm kiếm v phục vụ chn thiện mỹ, b đạt đến một phong cch ứng xử mang nhiều đạo vị gip b, o trận, giầy saut, đi những bước vững chi trong sự nghiệp v đời ring.Ở một nơi đ nghn trng ngăn cch với qu hương, b thảng thốt ku ln trước Cơn Lốc thời cuộc:

Về đu chiếc nn đứt dy?                                          

 Về đu gi loạn, cuồng quay dấy đa?

Lấy chi che nắng, che mưa?

Lấy chi ngăn gi khỏi la tc xanh?

(Hỏi Gi Loạn)

Tấm lng quan hoi cố quốc của B thật xt xa:

Minh nin khai bt lệ đầu xun

Năm nay khai bt, bt chẳng vươn

Giấy mực lạnh lng khng muốn động

Lặng yn ngồi ngắm khi trầm hương.

(Ngy Xun Nhớ qu)

Tch rời khỏi đất mẹ nui dưỡng, người nghệ sĩ sống bằng hơi thở của qu khứ v đồng loại thấy mnh cằn kh như lũ ốc mượn hồn:

Mi ngồi đy với nỗi buồn t

Nhn giấy bt tưởng xc ốc s

Gọi cảm hứng sng đ về m?

Lm ngy dại khung trời đang sống

(Gọi Sng)

Nhẹ nhng by ra, xa đi những cảnh đời trn khung vải, Thanh Tr c nụ cười an nhin, phng đặt trước thời gian mong manh, sự v thường của kiếp người tri trn ging sinh diệt:

Cnh vng thời gian lộng giữa vời

Trời trăng hai mối cột chơi vơi          

Đm đưa hồn mộng thăm cung Quảng

Ngy đẩy tm linh sng đạo đời...

Ngy đm thức tỉnh mầm Sinh Trụ

Từng pht hoại khng chẳng nhẹ vơi

(Cnh Vng Thời Gian ) 1

 Ci thnh phố Huế thơm ngt trầm hương một thời cổ tch, sớm khuya lay động tiếng chung cha trn những cnh ngọc lan, oanh trảo, ci thnh phố những đm ma h trẻ thơ ra ngồi bờ ao đợi một cnh sao băng để thấy mnh bay theo nh sao về chn trời xa thẳm, nhiều phần đ lưu lại dấu ấn đậm đ đạo vị trong tm hồn Thanh Tr, khiến b dễ chan ha cng vũ trụ, soi trong đại ng c bng hnh ci ti nhỏ nhoi:

C đơn một thong trong hư ảo

Hỏi bng thn yu giọt nước no?

Thế giới hội họa của b, v thế, chan chứa tnh yu, sự thủy chung hiền hậu, vẻ đẹp của những bng hoa nở trong nắng sớm, tn rơi lc chiều t, khng c g lạ lẫm, phi thường, nhưng đ l đời sống với tất cả rung động đến từ một tấm lng, một ti năng, v tha thiết trn qu đời sống ấy nn đ khng ngừng cất cao lời ca ngợi v đem chia sẻ n với mọi người.

 

Tc gỉa v tc phẩm của chị Thanh Tr vừa được nh văn Bi Bch H trnh by rất r nt

By giờ tc giả Thanh Tr sẽ ln đy trnh diện con người rất thật, đơn sơ, giản dị, trong sng của chị để cm ơn qu quan khch. Xin mời họa sĩ Thanh Tr.

 

Họa sĩ Thanh Tr

Knh bạch sư b v qu sư c ,Thanh Tr xin trn trọng knh cho qu vị quan khch qu vị văn nghệ sĩ, qu vị trong trong cc hội đon bảo trợ, qu vị trong cc cơ quan truyền thng bo ch , Bo Người Việt, đi truyền hnh tại Santa Ana,

 Knh bạch sư b v qu sư c, con xin cm ơn sư b cng qu sư c , đ hoan hỷ nhận lời mời của con v đ quan lm đến dự, đ l một vinh dự lớn cho con , con xin cm ơn sư b v qu sư c.

Knh thưa qu vị, qu vị đ bỏ thời giờ qu bu đến với buổi Triển Lm tranh v giới thiệu tập Tranh v Thơ   l một khch lệ lớn lao cho Thanh Tr. Xin trn trọng cm ơn qu vị, v Thanh Tr xin hn hạnh được đn tiếp qu vị.

Thanh Tr xin cm ơn anh chi  Nguyễn Ngọc Nhm, trưởng ban tổ chứ đ gip Thanh Tr với cả tm sức

Xin cm ơn nh văn Bi Bch H, chị rất bận rộn nhưng chị cũng đ dnh thời giờ cho Thanh Tr. Hm nay chị đ đến giới thiệu Thanh Tr cng Tập Tranh Thơ Thanh Tr đến với qu vị. L ời giới thiệu của chị đ lm Thanh Tr  qu xc động .

Xin cm ơn Hong Hương Thủy, đ nhận lời mời lm MC cho buổi giới thiệu Tp Tranh v Thơ Thanh Tr, một việc lm khng đơn giản nhưng Hương Thuỷ đ nhiệt tnh gip cho. Phần văn nghệ diễn ngm thơ, Thanh Tr xin chn thnh cm ơn nghệ sĩ H Phương, nghệ sĩ Hải Bộ, Hai anh đ gip với cả chn tnh. Cm ơn nghệ sĩ Phương Hạnh, người học tr cũ của trường Nữ Trung Học Nha Trang một thời , đ hơn 30 năm qua nay mới gặp lại trong bầu khng kh nghệ thuật nythật l qu ho v cng.Thanh Tr  xin cm ơn cc bạn Nam Cali đ gip Thanh Tr: bạn Trần Kim Thanh, bạn V Thị Cung, cựu gio sư trường Nữ Trung Học v V Tnh Nha Trang; anh Hong Anh ( ks cng chnh). Đặc biệt nhất l bạn Quỳnh Hoa, người bạn yu nghệ thuật đến từ Florida. Thanh Tr xin cm ơn những tấm chn tnh gip Thanh Tr qua hai lần Triển Lm Bắc rồi đến Nam Cali. Thanh Tr xin cm ơn anh Nguyễn văn Miễn, , K giả Cao Sơn, em Trần Thị Thu, em Bi Ngọc Trm, Thi Thị Diệu Nga.

Xin cm ơn cc cựu học sinh Nữ Trung Học Nha Trang,Em Nguyễn Trần Tấm,  Tuyết Ba, Cẩũm Vn, Bạch Huệ, Bạch Mai, Như , Hồng Loan, Ngộ Kh.

Xin chn thnh cm ơn, hoạ sĩ Nguyễn Thị Hợp, nh văn Huy Phương, nh bo Nguyễn Ngọc Chấn, nh bo Nguyn Huy, nh bo Vương Trng Dương v ban bin tp bo Người Việt, k giả Nguyn Hiền của nhật bo Việt Bo ,em Bi Thị Li v hai em Huỳnh Hng, Nguyễn Ngọc Hội, phụ trch trang họa sĩ Thanh Tr trn website V Tnh Nữ Trung Học Nha Trang. Knh xin cm ơn nh văn Phương Anh Trang (Tiếng Sng Hương), nh văn Trần Kim Đon , Sacramento ,nh văn Mai Anh (Người việt viễn Xứ). Cm ơn cc anh chị của Thanh Tr v thi sĩ Sương Mai(Sacramento), thi sĩ Duy Năng qu cố ) đ cho thanh Tr nhiều khch lệ lun lun nhắc nhở v mong đợi ngy hon thnh Tập Tranh thơ ny.

Sau đy,

Thanh Tr xin cm ơn anh Đon Tư Huyn, chồng Thanh Tr v cc con đ lun lun khuyến khch v yểm trợ Thanh Tr hon thnh Tập Tranh Thơ ny , nơi Thanh Tr đ gi ghm một tnh yu qu hương, v hm chứa lời cm ơn Đất Trời Đời Người đ cho Thanh Tr những nt ghi dấu su đậm của một ging đời qua cảm nhận cn mi mi trong tm hồn, để cn mi mi trong ging nghệ thuật của Thanh Tr.

Hm nay Thanh Tr xin trnh by một số tranh lụa Thanh Tr vẽ  với kỹ thuật thuần ty Việt Nam, v một số tranh sơn dầu, trong đ c một số tranh c sự ảnh hưởng mu sắc của cuộc sống mới , hay  từ tm thức, từ tư duy bộc khởi.

 Thanh Tr  thường tm niệm, phải c cht g đng gp vo x hội ny, một x hội c một nền văn ho nghệ thuật đa dạng, mun mu của lắm sắc dn. Thiết tưởng gn giữ v pht huy sắc thi nghệ thuật qu hương Việt Nam trong cộng đồng người Việt tại hi ngoại cũng l một hnh thức đng gp

Knh bạch Sư b, v qu sư c.Knh thưa qu vị trong ban tổ chức, đ dnh thời gian qu bu, gp ti, gip sức cho buổi triển lm tranh v giới thiệu tp Tranh v Thơ của Thanh Tr, được han mỹ trong khung cảnh nghệ thuật, c sự hiện diện cuả quan khch knh qu,  bạn hữu chn tnh v cc em cựu hoc sinh thn thương. Thanh Tr tưởng chừng như đy l một khoảnh trời qu hương yu dấu kh m qun được, trong đời lm nghệ thuật của Thanh Tr.

 

Lời MC: Cựu học sinh Nữ Trung Học Nha Trang  muốn tặng người c gio dễ thương của cc em. Tuy thời gian xa cch đ lu, xa cch bằng thời gian của tuổi gấm tuổi hoa, tuổi đời. By giờ cc em c một cht g với c tr ngy xưa đối với cc em qu dễ thương, nn cc em cn nhớ mi.

Thưa c , em l Nguyễn Trần Tấm va chị Trần thị Thu , chng em l Cựu Học Sinh Nữ Trung Học Nha Trang, chng em xin cm ơn c đ cho chng em ci vinh dự chia xẻ với c trong ngy vui của c, ra mắt Tập tranh thơ của c. Chng em khng biết lấy g hơn l chc c trẻ đẹp mi mi v khoẻ mạnh để sng tc nhiều tc phẩm nghệ thuật. Đy l b Hoa chng em xin tặng c.

MC Hong Hương Thủy tiếp nối chương trnh: Hồn của tc giả , nếp sng của tc giả l ngy đẩy tm linh sng đoạ đời thời gian l c một ging sinh diệt. Thời gian m thầm tri. Ai c thể lm ngơ, khng thấy được dng thời gian gậm nhấm tuổi đời, để rồi chỉ cn lại một nt buồn. Sư B Diệu Từ, một vị chn tu, đ nhn thấy, nhận thấy ci mi thiền vị trong thơ của thanh Tr nn Sư b đ hoan hỷ nhận lời mời pht biểu cảm tưởng.

Ci nhạy bn đ phải chăng đ xuất pht từ một thiền Sư ,một nh gio, nh thơ v cn hơn thế nữa một nhạc sĩ với một tm hồn trn nay mu sắc. Trong Thơ hoạ của Thanh Tr cn mang lại cho Sư b một niềm vui v từ đ Sư B đ tm ra một ci chn tm. Sư b cn l một trong những cấp lảnh đạo hng ni chng tai Hoa kỳ. Chng con xin mời Sư b ln bục để cho chng con một bi Phật Php về tranh v Thơ của Thanh Tr. Con xin knh mời Sư B.

 

Lời Sư B

 Nam M Bổn Sư Thch Ca Mu Ni Phật "

Trước v trn hết, ti knh lời cho đến ton thể qu vị lnh đạo tnh thần cc tn gio, qu vị thiện hữu tri thức, qu hội đon, qu cơ quan truyền thng, qu thn ho nhn sĩ. V rất thn mến knh cho họa sĩ Thanh Tr cng bửu quyến.

Knh thưa qu liệt vị,

Trong cuộc hnh trnh tm về Ci Phc, người tu sĩ khng dừng chn ở một nơi no vĩnh viễn. Ti đ đp lời mời của số đng Phật tử về hoằng php tại miền Nam nầy. Ti phải rời xa mi cha Diệu Quang thn thương tại thủ phủ California, bỏ lại sau lưng bao kỷ niệm, bao người thn trong đ c họa sĩ Thanh Tr.

Cch đy hơn hai thng, ti nhận được điện thoại của hoa sĩ Thanh Tr. Vừa mừng, vừa xc động, vẫn giọng ni nhẹ nhng đầm ấm như thuở no, họa sĩ Thanh Tr đ nh mời ti pht biểu cảm tưởng trong ngy triển lm tranh thơ của C.

Knh thưa qu liệt vị,Một người con gi được sanh trong trong nh vọng tộc nơi đất Thần Kinh, lại được hấp thụ tư tưởng Phật gio. Từ thuở thiếu thời, họa sĩ Thanh Tr đ c lng từ thương yu cy cảnh tranh thơ. V C đ: đan vng tay nhỏ, m trời ước mơ. Niềm mơ ước của C đặc biệt hơn những c gi khc l C chỉ mong trở thnh một họa sĩ.Niềm mơ ước đ đ trở thnh sự thật v quyện vo cuộc đời c như hnh với bng.

Từ thuở ấy đến by giờ d đ lm vợ, lm mẹ, lm b nội, b ngoại, họa sĩ Thanh Tr vẫn khng ngừng sng tc, Thơ v tranh của C đ thnh duyn nghiệp. Bức họa vị Tổ Sư Ni, Đức Phật Đản Sanh, Đức Mục Kiền Lin m chng ti an tr tại Cha Diệu Quang đều do họa sĩ Thanh Tr vẽ cả.

Tnh yu v sự sống đ đ kết nụ đơm bng thnh thế giới nghệ thuật nhỏ b ring của họa sĩ Thanh Tr.

Ci cao qu nhất về bt php của họa sĩ Thanh Tr l rất khẳng định, nt mạnh, nt nhẹ dung ha uyển chuyển, trẻ trung, thanh lịch v nồng ấm. Ở địa hạt nghệ thuật của một bức họa, họa sĩ Thanh Tr đ sng tc theo sự cảm hứng từ buồng tim, nhịp thở mang những nt đẹp thuần ty qu hương. Chuyn chở tnh cảm, triết học suy diễn tm l qua đi tay bằng tấm lng nghệ thuật, thấp thong hiển lộ những Thiền qua vm trời cao rộng của Phật gio.

Knh thưa qu vị,

Dẫu biết rằng cuộc đời l v thường, l huyễn mộng như một thực thể đơn thuần chuyển từ những pht giy hiện tại đến tương lai. Nhưng theo sự nhận xt của ti, họa sĩ Thanh Tr đ mang tnh chất đặc th trng trng duyn khởi của kiếp nhn sinh cho nh bnh minh tỏa rạng, cho mặt trời rực sng rọi chiếu khng gian, tạo ra những đường nt rung động nhẹ nhng, tha thướt, những thẩm mỹ kh tm trong ci ồn o của thế giới hiện tại. họa sĩ Thanh Tr đ sng tc những bức tranh tuyệt tc v đ hiến tặng cho người thưởng lm một niềm vui tế nhị, tao nh v truyền cảm.

Knh thưa qu liệt vị,

Trn đy l vi điều ti ghi nhận nơi họa sĩ Thanh Tr. C l một Phật tử, v ti đ biết họa sĩ Thanh Tr trn 16 năm qua tại Sacramento. Với vi cảm nghĩ rất thong v đơn giản xin chia xẻ cng qu vị, họa sĩ Thanh Tr l một nghệ sĩ đ thủy chung với nghệ thuật, gắn b với qu hương. Như qu vị biết, họa sĩ Thanh Tr đ đem tranh từ miền Bắc xuống Nam Cali. để triển lm. Với tấm lng đ, họa sĩ Thanh Tr đ thắt chặt tnh dn tộc, nghĩa đồng bo. Thật xứng đng được ca ngợi v nể phục:

Nng l linh hồn nghệ thuật

m my trời vượt thot khng gian.

Knh thưa qu vị,

Sự hiện diện của qu vị hm nay đ ni ln lng thiện cảm đầy ưu i dnh cho họa sĩ Thanh Tr, v cũng l thể hiện tinh thần don kết giữa những người con VIỆT sống ly hương xa xứ.

Xin cho những đau thương m dn tộc chng ta đang chịu đựng hm nay sẽ l chất liệu vun xới cho gốc tnh thương ngy mai mọc ln tươi tốt nơi tri tim mọi người Việt Nam, để chng ta tm thấy nhau trong yu thương đm bọc v cng nhau gầy dựng lại cơ đồ đ hơn một lần đổ nt.

Knh chc qu vị cng ton gia quyến được an lnh hạnh phc.

Ti, Sư B Thch Nữ Diệu Từ, trn trọng knh cho qu vị

 

Cuối chương trnh , Thanh Tr một lần nữa cm ơn Sư b cng cc Sư c v quan khch, bạn b thn hữu.

BACK

 

NEXT

 

 

Tranh

    HOME